Từ ngày 9-15/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã thăm và làm việc tại Hàn Quốc nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa 2 nước, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Chiều ngày 9/10, tại trụ sở Chính phủ Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Sung Soo. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vị trí đối tác chiến lược của Hàn Quốc với Việt Nam và khẳng định quan hệ tốt đẹp được vun đắp bởi 2 quốc gia đều có nhiều điểm tương đồng với rất nhiều cơ hội hỗ trợ lẫn nhau.
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thông báo với Thủ tướng Hàn Quốc tình hình đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian qua, theo đó Hàn Quốc luôn đứng đầu trong danh sách các nhóm đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Năm 2007, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký là 15,3 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương năm 2007 là 6,6 tỷ USD. Trong năm 2008, các doanh nghiệp của Hàn Quốc tiếp tục đầu tư và đã trở thành đối tác kinh tế chiến lược của Việt Nam.
Trong lĩnh vực giáo dục, Việt Nam và Hàn Quốc đang có điểm giống nhau nhưng cần phải thay đổi đó là tư tưởng xã hội hướng về học vị cao mà coi nhẹ học nghề, gây mất cân bằng về cơ cấu giáo dục. Việt Nam đang tìm hiểu kinh nghiệm của Hàn Quốc để điều chỉnh cơ cấu này.
Thủ tướng Hàn Quốc Han Sung Soo đã nhiệt liệt chào đón chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Thủ tướng Han Sung Soo rất vui mừng vì những thành tựu kinh tế của Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc cho sự hợp tác kinh tế giữa 2 quốc gia sẽ bền chặt và phát triển cả về lượng và chất. Thủ tướng Han Sung Soo cho rằng, Việt Nam với thế mạnh là giàu tài nguyên với nguồn nhân lực dồi dào, thông minh sẽ có bước chuyển mạnh mẽ về kinh tế trong thời gian tới. Thủ tướng Hàn Quốc cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ cho Việt Nam những thành tựu về khoa học công nghệ đạt được trong thời gian qua để Việt Nam nhanh chóng trở thành nước công nghiệp, hiện đại vào năm 2020.
Taị buổi gặp mặt, Thủ tướng Hàn Quốc Han Sung Soo khẳng định một lần nữa tình cảm sâu sắc mà lãnh đạo Hàn Quốc cũng như nhân dân Hàn Quốc dành cho nhân dân Việt Nam. Kết quả của một cuộc điều tra xã hội học năm 2007 cho biết: Gần 100% người dân Hàn Quốc được hỏi dành cảm tình nhiều nhất cho Việt Nam. Chính vì thế, Hàn Quốc sẽ tiếp tục dành cho Việt Nam những ưu tiên hợp tác. Tại buổi tiếp kiến, Thủ tướng Hàn Quốc Han Sung Soo đã trân trọng gửi lời thăm hỏi tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. |