Giới thiệu Bắc Ninh
Thành tựu 10 năm
Tin tức - Sự kiện
Thông tin Quy hoạch
Kế hoạch phát triển
Các Khu công nghiệp
Xã hội và Phát triển
Kinh tế - Kinh doanh
Giáo dục - Đào tạo
Thông tin Tư pháp
KHCN và Môi trường
Văn hoá và Du lịch
Dịch vụ trực tuyến
Thông tin Thương mại
Văn bản ban hành
Quản lý nhà nước
Năm 2015: Đáp ứng được 100% số người yêu cầu trợ giúp pháp lý
Thứ Tư, 25/06/2008 - 7:07 AM
Cần đảm bảo nhu cầu TGPL ở những vùng sâu, xa, nhất là vùng có điều kiện kinh tế khó khănBảo đảm trợ giúp pháp lý (TGPL) là chính sách xã hội, không vì mục đích lợi nhuận thể hiện trách nhiệm và bản chất Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đưa TGPL hướng về cơ sở, đặc biệt là vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn, phù hợp với tiến trình cải cách tư pháp, từng bước xã hội hóa trợ giúp pháp lý, dự báo được nhu cầu TGPL ngày càng cao của nhân dân.

Đó là quan điểm của Đề án "Quy hoạch mạng lưới Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước và Chi nhánh của Trung tâm giai đoạn 2008-2010, định hướng đến năm 2015" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để thực hiện Đề án, giai đoạn từ 2008-2010, tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của Trung tâm, chú trọng thành lập Chi nhánh ở vùng xa trung tâm, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn và các địa bàn được coi là điểm nóng về giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, bảo đảm đáp ứng từ 95% đến 98% nhu cầu TGPL của người được TGPL.

Trong năm 2008, hoàn thành việc kiện toàn tổ chức, bộ máy Trung tâm. Đồng thời củng cố và phát triển mạng lưới cộng tác viên TGPL để có thể thu hút những người là cán bộ, công chức trong ngành Tư pháp, bảo vệ pháp luật, luật sư tham gia. Phấn đấu đến năm 2010, mỗi Trung tâm có từ 150 cộng tác viên trở lên với 70% số cộng tác viên có trình độ từ đại học trở lên. Giai đoạn này cũng cần nâng cao trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc đảm bảo nguồn lực cán bộ, cơ sở vật chất, kinh phí cho công tác TGPL ở địa phương.

Giai đoạn 2011-2015, nâng cao năng lực của Trung tâm để có đủ khả năng tổ chức, huy động các tổ chức hành nghề luật sư, tổ chức tư vấn pháp luật đăng ký tham gia TGPL. Đáp ứng 100% nhu cầu TGPL của nhân dân. Bảo đảm đến năm 2015, thực hiện trong thực tế quyền được lựa chọn người thực hiện TGPL, chú trọng phát triển nguồn nhân lực là nữ và dân tộc thiểu số.

Để hoàn thiện các nhiệm vụ trên, sẽ có 5 hoạt động chủ yếu, xuyên suốt trong quá trình thực hiện Đề án. Đồng thời, cũng có các giải pháp cụ thể về: Dự toán tài chính cho hoạt động và dự toán nguồn tài chính bảo đảm thực hiện Quy hoạch; hoàn thiện về chính sách, pháp luật; kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ; tăng cường mối quan hệ phối hợp; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và các giải pháp về kinh phí, cơ sở vật chất, điều kiện bảo đảm hoạt động

Theo Website Chính Phủ
Các tin, bài mới hơn:
» Dự thảo Luật Quốc tịch (sửa đổi) - Đơn giản hóa các thủ tục về quốc tịch (29/10/2008)
» NHNN tạm dừng mua sắm tài sản có trị giá trên 10 triệu đồng (27/10/2008)
» Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm trụ sở làm việc thuộc sở hữu Nhà nước (27/10/2008)
» Kiểm điểm năm 2008 và xây dựng chương trình công tác năm 2009 của Chính phủ (20/10/2008)
» Đổi tên và bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở (17/10/2008)
» Quản trị nhân sự tốt để phát triển nền hành chính công vụ hiệu quả (13/10/2008)
» Chuẩn hóa đội ngũ cán bộ để nâng cao chất lượng hoạt động cải cách tư pháp (10/10/2008)
» Tiến hành cải cách thủ tục hành chính ở những lĩnh vực trọng điểm (07/10/2008)
» Sau giảm giá xăng: Sẽ xử lý DN không chịu giảm giá (29/08/2008)
» Tăng lương sớm thuận lý, hợp tình (29/08/2008)
Các tin, bài trước:
» Hiệu quả từ cơ chế “Một cửa” ở BHXH tỉnh Bắc Ninh (24/06/2008)
» Thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ trong việc quản lý xe công nông, xe cơ giới 3, 4 bánh tự chế (23/06/2008)
» Sẽ kiểm soát thu nhập của người có chức vụ (20/06/2008)
» 6 nhóm cán bộ, công chức Nhà nước được đào tạo bằng nguồn ngân sách (20/06/2008)
» Luật Chứng khoán còn nhiều bất cập (18/06/2008)
» Công chức tập sự xã vùng cao sẽ được hưởng 100% lương (18/06/2008)
» Xử phạt sai, cán bộ thuế, hải quan phải bồi thường (16/06/2008)
» Thống nhất các quy định trong việc đăng ký và quản lý hộ tịch (16/06/2008)
» Tạo hành lang pháp lý cho việc tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (12/06/2008)
» Sớm thành lập ủy ban giám sát kỹ sư công nghệ ASEAN (12/06/2008)
Lịch công tác
Văn hóa Kinh Bắc
Thông tấn - Báo chí
Quản lý hành chính
Nông nghiệp - khuyến nông
Doanh Nghiệp Bắc Ninh
Công Báo
Thủ tục hành chính công
Sở Kế hoạch và Đầu tư
Sở khoa học công nghệ
Ban Quản lý KCN
Báo Bắc Ninh
Bacninh Trade

Bacninh Portal - Cổng giao tiếp điện tử Bắc Ninh - Giai đoạn 3 (Phiên bản đang tiếp tục xây dựng)
© Bản quyền thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh. Trung tâm Tin học - UBND Bắc Ninh quản lý.
3C Soft - 3C Inc,. (Hiển thị tốt nhất ở chế độ màn hình 800 x 600)