Chủ nhật, 04/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

27593

Đã truy cập :

30861537
Định hướng phát triển

Sử dụng hiệu quả nguồn lực, năng suất lao động để tái cơ cấu nền kinh tế

Trong hai ngày 8 và 9-4, tại Đà Nẵng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức diễn đàn với chủ đề "Kinh tế Việt Nam năm 2012 - Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế".

Tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định quan điểm về ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đã củng cố niềm tin của toàn xã hội đối với công tác chỉ đạo điều hành của Nhà nước. Qua đó, các tổ chức quốc tế đã nâng hệ số tín nhiệm của Việt Nam trong một triển vọng trung hạn với nhiều thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, sự đồng thuận của toàn hệ thống chính trị và niềm tin
của thị trường là điều kiện thuận lợi để tiến hành thành công tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Việc thực hiện và giải quyết tốt những nhiệm vụ kinh tế - xã hội trong năm 2012 sẽ là điều kiện tiên  quyết  tạo  đà cho quá trình thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ đặt ra cho những năm tiếp theo.
Thảo luận về vấn đề tái cấu trúc nền kinh tế, trong lĩnh vực đầu tư công, các chuyên gia đã kiến nghị cải cách thể chế tài chính công theo hướng minh bạch hóa quyền hạn và trách nhiệm của các cấp chính quyền. Đồng thời, xây dựng tiêu chí nợ công an toàn tiến tới cân bằng ngân sách và khống chế mức nợ công. Đối với mục tiêu tái cấu trúc nền tài chính, việc phải tái cơ cấu vốn đầu tư, tăng tính hiệu quả từ nguồn vốn sẵn có; tiếp tục sắp xếp lại doanh nghiệp; xây dựng và vận hành chính sách tiền tệ ổn định, thắt chặt; cơ cấu lại thu chi ngân sách... là những chính sách quan trọng cần được nhanh chóng thực thi. 
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội cần xây dựng theo tam giác phát triển "kinh tế - bảo vệ môi trường - bảo đảm an sinh xã hội". Theo hướng mô hình trên, Việt Nam cần huy động được tổng lực nguồn lực của xã hội, tận dụng thời cơ để đưa kinh tế Việt Nam trở thành một bộ phận, một khâu trong chuỗi giá trị các sản phẩm trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, các đại biểu tham dự diễn đàn đã đề nghị mô hình tăng trưởng cần dựa vào hiệu quả sử dụng nguồn lực và năng suất lao động, ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc với lạm phát thấp, hướng tới phát triển cân đối giữa các địa phương, vùng miền. Đại diện Cơ quan Phát triển LHQ tại Việt Nam Setsuko Yamazaki khẳng định mô hình tăng trưởng xanh mà Việt Nam đang hướng tới sẽ là mô hình tăng trưởng hiệu quả mà các nước đang phát triển có thể áp dụng. Bà Setsuko Yamazaki cho biết, LHQ tin tưởng Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra những biện pháp phù hợp trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế cũng như mô hình phát triển, chú ý đến các vấn đề phúc lợi xã hội cho người dân, đặc biệt là những đối tượng yếu thế ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.


Theo nhandan


Các tin khác: