Thứ sáu, 28/08/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

31908

Đã truy cập :

32017421
Tin tức sự kiện - Nông nghiệp

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở Tam Giang 30/05/2011 2:25:40 CH

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, phát triển kinh tế theo hướng đa dạng hoá các ngành nghề là một trong những hướng đi đã và đang được các xã nông nghiệp ở huyện Yên Phong triển khai thực hiện có hiệu quả, trong đó Tam Giang là một trong những điển hình.

 

Trồng rau trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Tam Giang.

 
Xác định rõ vai trò của sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã  Tam Giang luôn quan tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ nông dân tiếp thu các giống lúa, hoa màu có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, mua sắm vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất. UBND xã đã tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là đầu tư phát triển hệ thống thủy lợi. Nhờ vậy, so với nhiều địa phương khác trong huyện, Tam Giang có cơ cấu cây trồng đa dạng, phong phú.

Theo báo cáo của UBND xã, ngoài 929,4 ha sản xuất lúa với tỉ lệ sử dụng giống lúa lai như: BTE1, Dưu 6511, Syn6… chiếm 40% diện tích, hàng năm nông dân địa phương còn sản xuất hàng trăm ha cây trồng các loại như: khoai tây, hành, dưa chuột, cà chua… đem lại thu nhập cao cho người dân. Với những giải pháp phù hợp, sản xuất nông nghiệp ở Tam Giang ngày càng đạt hiệu quả cao. Năm 2011 giá trị thu nhập từ sản xuất nông nghiệp của xã phấn đấu đạt 58 tỷ đồng, bình quân đạt xấp xỉ 75 triệu đồng/ha/năm.

Trong sản xuất CN - TTCN, Tam Giang đã chủ động triển khai nhiều giải pháp sát với thực tế của địa phương nhằm khuyến khích nhân dân phát triển các nghề phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như điều kiện của từng gia đình. Người dân trong xã đã mạnh dạn thay đổi suy nghĩ, chuyển đổi cách làm, chủ động tìm tòi đầu tư phát triển các nghề, nhất là các nghề phù hợp với lao động phổ thông. Toàn xã có 30% số hộ làm thêm các ngành nghề phụ như chăn nuôi, mộc nề, sắt vụn... Nghề làm mộc, tuy mới được nhân dân trong xã phát triển gần 2 năm nay song đã thực sự là nguồn thu nhập của nhiều hộ gia đình trong xã.

Đến nay, trên địa bàn xã Tam Giang có gần 100 hộ làm nghề thu hút gần 301 lao động. Nhiều hộ gia đình có 3 đến 4 người làm nghề, thu nhập đạt từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh việc khuyến khích tạo điều kiện cho nhân dân tự phát triển nghề mới, cấp uỷ, chính quyền xã Tam Giang quan tâm duy trì, phát triển các nghề truyền thống như: làm mì gạo, bánh đa và tơ tằm đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cho hàng trăm hộ gia đình, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động trong địa phương. Năm 2010, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp của xã đạt trên 33 tỷ đồng.

Cùng với việc chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, Tam Giang còn chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo bộ mặt nông thôn mới ngày càng khang trang, hiện đại. Chỉ tính riêng 8 năm (2003-2010), tranh thủ nguồn vốn ngân sách, hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức và đóng góp của nhân dân, xã đã đầu tư 16 tỷ đồng xây dựng 12,5 km đường giao thông, 13 km kênh mương, hệ thống điện lưới và các công trình Trạm Y tế, Trường THCS, Trường Mầm non… Đến nay hệ thống giao thông trên địa bàn cơ bản kiên cố hóa tạo thuận lợi cho đi lại của người dân, hệ thống thủy lợi phát huy tốt hiệu quả phục vụ yêu cầu sản xuất nông nghiệp, các công trình Trường Mầm non, Tiểu học đạt chuẩn quốc gia, các phong trào văn hóa xã hội, y tế, giáo dục có những bước phát triển mạnh, tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi chiếm 70-75% .