Thứ sáu, 09/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

675

Đã truy cập :

31051401
Tin tức sự kiện - Nông nghiệp

Phòng trừ sâu bệnh cho lúa xuân 24/05/2011 10:06:31 SA

Từ đầu tháng 4 đến nay, thời tiết khá thuận lợi cho lúa sinh trưởng, phát triển, hầu hết đã kết thúc ở giai đoạn đẻ nhánh, một số giống lúa ngắn ngày gieo cấy trà xuân trung đang trong giai đoạn trỗ bông. Trên đồng ruộng chỉ có một số ít diện tích nhiễm bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ.

 

Nông dân thị trấn Chờ (Yên Phong) phòng trừ sâu bệnh hại lúa xuân.

Trước đó, khi bước vào sản xuất thời tiết bất thuận, rét đậm, rét hại kéo dài làm mạ chết trên diện rộng, lúa sau cấy chậm phát triển, có nơi lúa ngừng phát triển trong thời gian dài. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp và các huyện, thành phố đã chỉ đạo nông dân, triển khai nhiều biện pháp khắc phục kịp thời nên lúa phục hồi nhanh, sinh trưỏng, phát triển tốt.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Phó Chi cục trưởng, Chi cục BVTV: “Cho đến thời điểm này tình hình phát sinh, của các loại sâu bệnh chưa có gì đáng ngại. Toàn tỉnh có khoảng 1.010 ha nhiễm bệnh khô vằn,  ốc bươu vàng nhiễm 2.260 ha, bệnh đạo ôn lá nhiễm 302 ha và hơn 146 ha bị chuột phá hoại, mức độ nhiễm thấp so với vụ cùng kỳ. Các địa phương cũng đã chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn cho hơn 300 ha, trừ bệnh khô vằn cho 200 ha, phòng trừ 1.860 ha ốc bươu vàng”.

Thời gian tới các địa phương cần tập trung cao cho công tác phòng trừ các đối tượng sâu bệnh gây hại chính trên lúa xuân là: Bệnh khô vằn, gây hại trên các trà lúa từ trỗ đến chín. Sâu cuốn lá nhỏ, sâu non lứa 2 từ ngày 18 - 30-5, gây hại trên trà xuân muộn ở giai đoạn ôm đòng đến trỗ bông với mật độ trung bình 25con/m2, cá biệt có nơi lên đến vài trăm con/m2. Ngoài ra còn có các đối tượng gây hại khác như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, chuột hại, nhện, bọ xít dài…

Các huyện Tiên Du, Gia Bình, Thuận Thành lưu ý đến sự phát sinh, phát triển và gây hại của rầy nâu-rầy lưng trắng,  huyện Tiên Du chú ý đến sự gây hại của bệnh bạc lá-đốm sọc vi khuẩn. Riêng đối với rầy nâu chú ý thời kỳ cuối vụ có thể xuất hiện những ổ “cháy rầy” cục bộ, nguy hiểm hơn đây là đối tượng truyền bệnh lùn sọc đen sang vụ mùa, nếu không phun trừ kịp thời bằng các loại thuốc đặc hiệu. Đối với bệnh đạo ôn cổ bông, phun trừ trên những ruộng bị bệnh đạo ôn lá. Ruộng bị bệnh đao ôn lá nặng phun kép 2 lần cách nhau từ 5-7 ngày bằng các loại thuốc: Katana 20SC, Kabim 30WP, Bump 650WP, Rocksai super 520WP, Beam Super 75WP, Dico 750WP, FuJioene 40WP… với lượng phun từ 20-25 lít nước thuốc/sào. Ngoài ra, điều tiết nước trong ruộng hợp lý, không để ruộng khô hạn, không bón đạm đơn và dùng các loại phân qua lá, tập trung bón hết phân kali trước khi lúa làm đòng trỗ bông.