Thứ tư, 07/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

5657

Đã truy cập :

30970940
Tin tức sự kiện - Văn hóa

Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh 02/02/2012 6:56:35 SA

Đến hẹn lại lên, ngày 1/2, tức ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức lễ hội hát Dân ca Quan họ đầu xuân Nhâm Thìn. Đây là nét văn hóa của người Bắc Ninh- Kinh Bắc nhằm gìn giữ phát huy giá trị của Dân ca Quan họ.

Tới dự hội thi có đồng chí Trần Văn Túy, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Văn Luật, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh cùng đông đảo các ca sĩ nhạc công, diễn viên của Đoàn Dân ca quan họ, các làng quan họ trên địa bàn tỉnh.
 
Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đầu xuân là nét văn hóa, một phong tục đẹp của người quan họ, để cùng gặp nhau tay bắt mặt mừng để ca đôi câu, đôi lối ấm áp trong tình bầu bạn. “Hôm nay tứ hải giao tình, Tuy rằng bốn biển nhưng sinh một nhà”. Chơi Quan họ là sinh hoạt văn hóa cộng đồng riêng của người Bắc Ninh- Kinh Bắc. Họ trọng nhau về nghĩa, mến nhau về tình, say nhau giọng hát câu ca, để ai xa ai gần mang lòng thương nhớ. Hát quan họ là kết tinh văn hóa ứng xử lịch lãm, chân thành. Nghệ thuật ứng đối trong hát dân ca Quan họ vừa lề lối, quy chỉnh, vừa đạt tới sự tinh tường hòa quện của từng câu hát thể hiện chất giọng “ Vang, rền, nền, nảy” của người chơi Quan họ.
 
Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh xuân Nhâm Thìn năm nay quy tụ 300 diễn viên nhạc công và các liền anh liền chị của các làng quan họ, các CLB quan họ trên địa bàn. Hội thi năm nay có số thí sinh tham dự đông hơn mọi năm, quy tụ được những ca sĩ diễn viên có chất giọng tốt nhất đại diện cho mỗi đơn vị địa phương về tham dự hội thi. Đặc biệt là hội thi hát Dân ca Quan họ trên sân khấu, đây là sân chơi của các đơn vị, huyện, thị xã thành phố với những gương mặt diễn viên trẻ hát những bài quan họ lời mới đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với người hâm mộ.

Mỗi lần tổ chức hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh là dịp để mỗi người dân Bắc Ninh- Kinh Bắc tự hào, tôn vinh giá trị đặc sắc và to lớn của Dân ca Quan họ. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân Bắc Ninh bảo tồn và gìn giữ phát triển Dan ca Quan họ để Dân ca Quan họ Bắc Ninh ngày càng trường tồn và tỏa sáng.


(BNTV)


Các bài mới:
Các bài đã đăng: