Thứ sáu, 09/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

2934

Đã truy cập :

31053660
Tin tức sự kiện - Xã hội

Bộ Y tế hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh tay, chân, miệng 01/03/2012 8:50:26 CH

Trước tình hình bệnh tay chân miệng đang có nguy cơ bùng phát và xu hướng lây lan nhanh ngay từ đầu năm, Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh tay, chân, miệng.

Ảnh minh họa
Bộ Y tế yêu cầu phải tiến hành xử lý ngay trong vòng 48 giờ  khi phát hiện trường hợp bệnh hay ổ dịch.
 
Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn chung cho phòng chống bệnh tay chân miệng. Đó là tuyên truyền tới từng hộ gia đình, đặc biệt là bà mẹ, người chăm sóc trẻ tại các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, giáo viên các trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ gia đình, lãnh đạo chính quyền, đoàn thể tại địa phương về bệnh tay chân miệng và các biện pháp phòng chống bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.
 
Trong đó, nội dung tuyên truyền cần làm rõ các nội dung mà người dân cần phải biết bao gồm, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng cao nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đặc hiệu, nên việc mỗi người dân phải tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt là việc làm hết sức cần thiết.
 
Mặt khác cần tuyên truyền các triệu trứng chính của bệnh tay chân miệng, các dấu hiệu chuyển bệnh nặng: sốt, loét miệng, phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng mông, đầu gối đặc biệt kèm theo dấu hiệu thần kinh hoặc tim mạch như sốt cao, giật mình, lừ đừ, run chi, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều, rung giật cơ, đi loạng choạng, da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh để người dân, người chăm sóc trẻ có thể tự phát hiện sớm bệnh nhân và đưa đến cơ sở y tế kịp thời.
 
Thực hiện 3 sạch: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Tổ chức các đội tự quản tại chỗ (phối hợp ban, ngành, đoàn thể) để hàng ngày kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại từng hộ gia đình, đặc biệt gia đình bệnh nhân và những gia đình có trẻ em dưới 5 tuổi.
 
Trong Hướng dẫn và giám sát phòng chống bệnh tay chân miệng được Bộ Y tế vừa ban hành, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tùy tình hình và mức độ nghiêm trọng của dịch, cơ quan y tế địa phương tham mưu cho cấp có thẩm quyền tại địa phương quyết định việc đóng cửa lớp học/trường học/nhà trẻ, mẫu giáo. Thời gian đóng cửa lớp học/trường học/nhà trẻ, mẫu giáo là 10 ngày kể từ ngày khởi phát của ca bệnh cuối cùng.
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm tới nay, cả nước đã ghi nhận hơn 6.300 trường hợp mắc tay - chân - miệng tại 60 địa phương, trong đó có 9 trường hợp tử vong. so với các tháng cuối năm 2011, số mắc trong các tháng đầu năm 2012 số mắc của cả nước trên phạm vi toàn quốc vẫn đang ở mức cao.


(Chinhphu.vn)


Các bài mới:
Các bài đã đăng: