Thứ hai, 31/08/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

14697

Đã truy cập :

32142702
Tin tức sự kiện - Văn hóa

Đình Phúc Nghiêm đón nhận Bằng di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh 08/03/2012 10:20:58 CH

Ngày 8-3, tại di tích lịch sử đình làng, cán bộ và nhân dân thôn Phúc Nghiêm (Phật Tích, Tiên Du) tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Đáp, Phó Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh trao Bằng di tích cho địa phương
Đình Phúc Nghiêm (xưa có tên gọi là Trùng Minh, sau đổi thành Trùng Quang), được xây dựng vào thời Lê Sơ, thờ Thành hoàng Nguyễn Thủ Tiệp, là một trong 12 vị sứ quân có công chiêu binh dẹp loạn, bảo vệ dân làng thoát cảnh loạn ly. Đến thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII), đình được trùng tu và mở rộng với quy mô lớn. Ngôi đình cổ là tòa đại đình lớn gồm 5 gian, mái ngói đao cong, bộ khung gỗ lim, chạm khắc tinh xảo, nghệ thuật.
 
Hiện đình có kiến trúc kiểu chữ “Đinh” gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung, bộ khung gỗ chạm khắc nghệ thuật, mang phong cách truyền thống. Đình Phúc Nghiêm còn bảo lưu được một số tài liệu sưu tầm và cổ vật như bia đá, thần tích, thần sắc sao chụp.
 
Đình là trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương. Hội đình (17-2 Âm lịch) hàng năm vẫn giữ được những nét truyền thống với nghi thức tế lễ và các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao như: vật, đu tiên, hát Quan họ, diễn tuồng, chèo… vui tươi lành mạnh, phục vụ dân dân và du khách.
 
Với những giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu, ngày 11-1-2012, đình làng Phúc Nghiêm được UBND tỉnh xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa.


(BBN)


Các bài mới:
Các bài đã đăng: