Thứ tư, 02/09/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

10406

Đã truy cập :

32200441
Tin tức sự kiện - Văn hóa

Khai mạc Hội thi thả diều chào mừng 15 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh 22/03/2012 1:44:19 CH

(BNP) - Sáng nay (22/3), tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi thả diều tỉnh Bắc Ninh lần thứ 2 – năm 2012. Đây là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh (1997 – 2012). Dự lễ khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các hiệp hội, nghệ nhân tham dự cuộc thi.

Đồng chí Nguyễn Quang Nhị, PGĐ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội thi.
Hội thi thả diều dân tộc là một trong những trò chơi dân gian độc đáo, đặc sắc của vùng quê Bắc Ninh – Kinh Bắc; khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trong mọi tầng lớp nhân dân tỉnh Bắc Ninh. Đây cũng là dịp tôn vinh nghệ thuật chế tác và thả diều như một nét đặc sắc văn hóa Việt Nam. Đồng thời là dịp để quảng bá, giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về truyền thống lịch sử và bản sắc văn hóa của vùng quê Kinh Bắc.
 
Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức trao giấy chứng nhận Tham dự Hội thi cho các hiệp hội, các nghệ nhân tham gia hội thi. Hội thi diễn ra trong ba ngày từ 22/3 – 24/3 với sự tham gia của hơn 40 nghệ nhân thả diều dân tộc của tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Bắc Giang và thành phố Hà Nội.
 
Theo quy chế Hội thi thả diều, tất cả các diều dự thi phải có hình dạng theo diều sáo truyền thống được phân thành 2 nhóm chính là diều sáo có đuôi và diều sáo không đuôi; có sải cánh từ 2m trở lên và không quá 3m; có gắn ít nhất 3 sáo và sáo nhỏ nhất có đường kính 5cm. Mỗi diều dự thi được đánh mã số và thả lần lượt. Trên cơ sở quy chế Hội thi, Ban giám khảo sẽ chấm điểm theo 2 tiêu chí: diều đẹp và diều bay cao. Diều đẹp phải gồm các yếu tố: có tre, có sáo, sáng tạo và cân đối. Diều bay cao gồm các yếu tố: bay thẳng, bay cao, bay lâu và đều.
 
Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức sẽ trao 2 loại giải cho 2 nhóm diều: diều có đuôi và diều không đuôi; bao gồm 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba cho các diều đạt giải.


Trịnh Doan


Các bài mới:
Các bài đã đăng: