Thứ bẩy, 10/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

19656

Đã truy cập :

31119614
Tin tức sự kiện - Văn hóa

Bắc Ninh luôn thực hiện cam kết bảo vệ di sản Quan họ 10/04/2012 11:25:48 CH

Để duy trì hát quan họ không thể tách rời yếu tố truyền dạy và tổ chức sinh hoạt định kỳ tại làng quan họ. Đây cũng chính là yếu tố được tỉnh Bắc Ninh đặc biệt quan tâm trong cam kết bảo vệ, phát triển giá trị văn hóa truyền thống của Di sản văn hóa phi vật thể Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Văn hóa Quan họ được lưu giữ đúng với giá trị của một di sản(TT)
Đều đặn cuối thứ 7 hàng tuần,các thành viên trong CLB quan họ làng Đương Xá, xã Vạn An, TP Bắc Ninh tại tập trung tại nhà hội trưởng để truyền dạy. Làng Đương Xá có 500 nóc nhà nhưng hầu hết nhà nào cũng có người chơi quan họ. Em Đặng Văn Linh ở Đương Xá, Vạn An, TP Bắc Ninh tâm sự : “ Đến với CLB các bà các bác ngoài dạy em hát ra còn dạy em cách chơi quan họ, tìm hiểu về nguồn gốc quan họ”.
 
Chính vì những giá trị độc đáo như vậy. Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Để đáp ứng nguyện vọng và yêu cầu của  đông đảo nghệ nhân, diễn viên đặc biệt là  cộng đồng những  người yêu dân ca Quan họ Bắc  Ninh với mong muốn đóng góp một phần trách nhiệm vào việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị của Di sản văn hóa Quan họ, ngày 12-7-2011, UBND tỉnh Bắc Ninh đã  quyết định  thành lập Hội những  người yêu dân ca Quan họ BN. Và ngày 17-10-2011, Đại hội “Hội những người yêu dân ca Quan họ Bắc  Ninh lần thứ nhất,  nhiệm kỳ 2011-2016” đã trọng thể diễn ra tại TT văn hóa Kinh Bắc,TPBN. Về dự đại hội có  khoảng 250 đại biểu đại diện cho hơn 1000 hội viên yêu mến dân ca Quan họ BN thuộc nhiều thành phần, nghề nghiệp, tổ chức xã hội trong cả nước đã có nhiều đóng góp vào việc sáng lập hội suốt thời gian qua. Nghệ sỹ Quý Thăng, một người con quê hương Bắc Ninh nay đang lập nghiệp tại TP Hồ Chí Minh xúc động tâm sự: “ Sau 2 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Hội những người yêu Dân ca Quan họ Bắc Ninh được thành lập là dấu ấn lịch sử sẽ kết nối những người yêu quan họ trên khắp mọi miền đất nước và có thể lan toả khắp toàn cầu”.
 
Nằm trong chương trình bảo tồn Dân ca Quan họ Bắc Ninh, ngành VH, TT & DL cùng  Sở Giáo dục tỉnh Bắc Ninh đã đưa dân ca quan họ vào giảng dạy trong trường học. Giờ ngoại khoá của học sinh trường THCS Tiền An âm vang giai điệu Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Với phương pháp truyền khẩu kết hợp với giáo trình được biên soạn thống nhất.  Từ những bỡ ngỡ ban đầu, các em học sinh đã dần được làm quen một cách có bài bản Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Em Nguyễn Hà Phương, lớp 8D1, trường THCS Tiền An, TP Bắc Ninh cho biết: Học hát Dân ca Quan họ giúp em hiểu hơn về giá trị văn hoá của vùng quê Kinh Bắc và góp phần bảo tồn Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
Bắt đầu từ năm học 2011 – 2012, cùng với học sinh toàn tỉnh, trường THCS Tiền An đã đưa dạy hát quan họ vào giờ học. Nhằm thực hiện tốt chương trình, Ban giám hiệu trường THCS Tiền An đã tạo điều kiện bố trí sắp sếp thời khoá biểu hợp lý, đầu tư thêm trang thiết bị như máy tính, máy chiếu, in toàn bộ giáo trình dạy hát tới tay giáo viên và học sinh để việc truyền thụ có hiệu quả.
 
Không chỉ trông chờ vào đội ngũ giáo viên bộ môn Nhạc đã được tập huấn. Nhà trường còn chọn những học sinh tham gia sinh hoạt ở các CLB Quan họ Nhà thiếu nhi tỉnh, thành phố hoặc các CLB các xã, phường kết hợp truyền dạy cùng giáo viên. Ngoài ra, học sinh còn được tiếp cận dân ca quan họ đặt lời mới với hình thức truyền dạy do các giáo viên, nghệ nhân dân ca quan họ thực hiện và thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, trò chơi âm nhạc, sinh hoạt tổ. Thày giáo Nguyễn Viết Tại, hiệu trưởng trường THCS Tiền An, TP Bắc Ninh cho biết thêm : “ Để tăng cường hiệu quả giờ học Dân ca Quan họ Bắc Ninh, ngoài đội ngũ giáo viên , nhà trường còn lấy các em học sinh đang tham gia sinh hoạt ở các CLB Quan họ ở xã, phường cùng truyền dạy với các bạn, làm như vậy học sinh dễ dàng tiếp thu các giai điệu của Dân ca Quan họ hơn”.
 
Hội xuân như cơn gió ấm lan toả khắp vùng quê để cho người quan họ cất lên lời ca tiếng hát. Cứ đến mùa lễ hội, người dân vùng quê Quan họ lại tụ hội để nghe cái nghĩa, cái tình của người quan họ, xây dựng nét văn hoá độc đáo của vùng Kinh Bắc mà ngày nay vẫn lan toả khắp muôn phương.


BNTV


Các bài mới:
Các bài đã đăng: