Thứ ba, 06/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

33933

Đã truy cập :

30960226
Tin tức sự kiện - Văn hóa

Lễ tiếp nhận ảnh Mộc bản “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ 19/04/2012 9:27:16 SA

Ngày 18-4, UBND tỉnh tổ chức tiếp nhận ảnh Mộc bản “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ năm 1010 do Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV tại Đà Lạt trực thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng.

Đại diện Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV trao tặng tỉnh Bắc Ninh ảnh bản mộc “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ.
Dự lễ có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Nội vụ, Bảo tàng, Ban Quản lý di tích tỉnh; lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn, phường Đình Bảng, Ban Quản lý di tích Đền Đô.
 
Bản khắc “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ năm 1010 là một trong những tài liệu có giá trị đặc biệt, được Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV tìm thấy trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đây là một minh chứng xác thực về lịch sử thủ đô ngàn năm văn hiến và xác thực về công lao to lớn của vua Lý Thái Tổ.
 
Mộc bản “Chiếu dời đô” nằm trong bộ ván khắc sách Đại Việt sử ký toàn thư – là bộ quốc sử Việt Nam được biên soạn từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 17. Đây là bộ sử Việt Nam cổ nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay. Toàn bộ bản mộc “Chiếu dời đô” có 214 chữ (không kể phần chú thích), khắc chữ Hán ngược. Đây là bản cổ nhất về “Chiếu dời đô” được tìm thấy tính đến thời điểm hiện tại.
 
Để tiếp tục phát huy giá trị khối tài liệu mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới, Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV đã thực hiện 2 bộ ảnh chụp mộc bản, bản dập và bản dịch “Chiếu dời đô” và trao tặng tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, 1 bộ dâng lên các vị vua triều Lý tại Đền Đô, 1 bản trưng bày tại Bảo tàng tỉnh để công chúng trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng, từ đó khích lệ lòng tự hào dân tộc, giáo dục lòng yêu nước đối với các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ, quảng bá lịch sử, văn hóa Việt Nam ra thế giới.
 
Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự nhiệt tâm của Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV đã tìm thấy và lưu trữ, bảo tồn bản mộc “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ; khẳng định Bắc Ninh luôn vinh dự và tự hào vì là quê hương của Đức vua Lý Thái Tổ và sẽ bảo vệ toàn vẹn bức ảnh bản mộc “Chiếu dời đô”. Tỉnh tiếp tục giới thiệu, quảng bá đến công chúng về giá trị của bản mộc cùng với công lao của các vị vua triều Lý đến nhân dân, bạn bè trong và ngoài nước. Đồng chí cũng đề nghị, trong quá trình sưu tầm và lưu trữ, Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV tiếp tục cung cấp cho tỉnh Bắc Ninh những tài liệu, tư liệu quý.
 
Nhân dịp này, đoàn cán bộ Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV đã đến Đền Đô dâng hương và dâng ảnh mộc bản “Chiếu dời đô” lên các vị vua triều Lý.


(T.C-BBN)


Các bài mới:
Các bài đã đăng: