Chủ nhật, 04/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

32270

Đã truy cập :

30868689
Tin tức sự kiện - Giáo dục

Phòng, chống đuối nước cho học sinh 17/09/2012 10:44:06 SA

Thời gian gần đây, tình trạng học sinh (HS) bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cướp đi sinh mạng của nhiều HS. Ðể hạn chế tình trạng này, dạy bơi, phòng, chống đuối nước cho HS là việc rất cần thiết. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế.

Nước ta có nhiều ao hồ, sông suối và biển, cho nên tình trạng đuối nước trong HS khá nhiều. Nguyên nhân không chỉ do các em rủ nhau đi chơi, tắm mát ở ao hồ, sông suối, mà còn do nhu cầu mưu sinh giúp đỡ gia đình giảm bớt những khó khăn về kinh tế hoặc đi học ở những vùng lũ lụt... Ðuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em. Theo Bộ Y tế, từ năm 2005 đến năm 2010, trung bình một năm có khoảng 3.300 trẻ từ 0 đến 18 tuổi bị đuối nước. Vì vậy, để phòng, chống đuối nước cho HS hiệu quả, ngành giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) đã có quy định về xây dựng trường học an toàn; phòng, chống tai nạn, thương tích cho HS; chú trọng triển khai công tác  phòng,  chống  tai  nạn  đuối  nước,
 
nhất là triển khai các mô hình thí điểm dạy bơi cho HS khối tiểu học. Phối hợp các cơ quan, ban ngành liên quan và chỉ đạo các nhà trường tổ chức, quản lý và hướng dẫn học sinh tham gia các lớp học bơi ngoại khóa trong năm học và dịp hè. Ngoài ra, công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng dạy bơi, phương pháp cứu đuối cho đội ngũ cán bộ, giáo viên trong các trường phổ thông; việc tuyên truyền, giáo dục cho HS kỹ năng bơi và phòng, tránh, hạn chế tai nạn đuối nước cũng được chú trọng.
 
Tuy nhiên, thực tế công tác phòng, chống tai nạn đuối nước; dạy và học bơi trong nhà trường hiện nay còn nhiều hạn chế, chưa được triển khai rộng rãi tại các địa phương. Việc dạy bơi trong các trường chưa được xây dựng thành chương trình cụ thể mà "mạnh ai, nấy làm". Khó khăn lớn nhất là các trường học không đủ điều kiện, cơ sở vật chất dạy bơi cho HS. Mặt khác,  đội ngũ giáo viên có chuyên môn bơi, có thể dạy bơi hầu như không có, thậm chí cán bộ, giáo viên cũng không biết bơi...
 
Ðể phòng, chống đuối nước, ngăn ngừa những tai nạn đáng tiếc xảy ra, việc dạy bơi trong nhà trường là một trong những giải pháp phòng ngừa hiệu quả nhất. Căn cứ vào điều kiện thực tế của từng địa phương, ngành GD và ÐT cần có kế hoạch, đề nghị UBND tỉnh, thành phố và phối hợp các sở, ban, ngành để đưa ra lộ trình chi tiết trong việc tổ chức triển khai thí điểm và đại trà dạy bơi trong trường học đạt hiệu quả cao nhất. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng, chống đuối nước tại cộng đồng; đầu tư ngân sách địa phương và kế hoạch để xây dựng các bể bơi, hồ bơi đơn giản cho trẻ. Các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường các hoạt động cải tạo môi trường, loại bỏ các nguy cơ  gây đuối nước như: trang bị biển báo và làm hàng rào ở những nơi sông nước nguy hiểm...  kêu gọi và khuyến khích việc trao tặng cặp phao cứu sinh cho học sinh vùng sông nước, như chương trình do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước, giúp các em an toàn hơn khi đi học.
 
Ðặc biệt, khi chưa đủ các điều kiện dạy bơi, các trường phổ thông cần có giải pháp giáo dục kỹ năng sống, ý thức phòng ngừa, các phương pháp cứu đuối và sơ, cấp cứu người bị nạn cho HS, tránh tình trạng tai nạn xảy ra với nhiều HS cùng một lúc. Cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục trong và ngoài nhà trường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước nói chung, cho HS nói riêng. Các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc và cùng giáo dục con em về ý thức tự phòng tránh, không để xảy ra tình trạng đuối nước khi đi chơi, nhất là tình trạng tắm sông, hồ tập thể.


Nhân Dân


Các bài mới:
Các bài đã đăng: