Thứ tư, 14/10/2015
Các doanh nghiệp

Chương trình “doanh nghiệp ưu tiên”: Kết quả bước đầu đáng khích lệ và tiếp tục mở rộng

Được triển khai thí điểm từ năm 2011, chương trình "doanh nghiệp (DN) ưu tiên" do Tổng cục Hải quan (TCHQ) thực hiện đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng DN. Bên cạnh việc được tạo thuận lợi tối đa khi làm thủ tục thông quan hàng hóa, giúp giảm đáng kể thời gian, chi phí, việc được công nhận là "DN ưu tiên" còn giúp DN khẳng định uy tín và nâng cao vị thế trên thương trường.

 
Đã thực sự đi vào cuộc sống
Qua một thời gian ngắn áp dụng chương trình DN ưu tiên, đến nay đã có 12 DN được lựa chọn tham gia. Những DN được lựa chọn tham gia DN ưu tiên trong lĩnh vực hải quan phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 63/2011/TT-BTC và Thông tư 105/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Các DN tham gia DN ưu tiên (đợt 1 từ 19/7/2012 và đợt 2 từ 14/1/2012 ) đều cho rằng, chính sách này đã tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động kinh doanh của các đơn vị qua việc cắt giảm đáng kể thời gian, chi phí, khi làm thủ tục thông quan hàng hóa. Cụ thể, DN được hưởng những lợi ích to lớn và thiết thực như: được miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan; miễn kiểm tra thực tế hàng hóa (trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm rõ ràng). Thực hiện thủ tục hải quan điện tử 24/24 giờ trong ngày; 7/7 ngày trong tuần; được nộp thuế, áp dụng chế độ hoàn thuế trước, kiểm tra sau; được khai hải quan một lần để xuất khẩu, nhập khẩu nhiều lần.
Hiệu quả đầu tiên và dễ nhận thấy chính là giảm đáng kể thời gian thông quan đối với lô hàng XK/NK của DN. Đại diện, Công ty Sumidenso (Nhật Bản) cho hay, trước đây thời gian thông quan một lô hàng mất từ 1 đến 2 giờ thì nay giảm chỉ còn 30- 45 phút/lô hàng. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng cho biết, trước đây DN phải mất khoảng 1/2 ngày mới có thể thông quan xong cho một lô hàng thì nay thời gian giảm chỉ mất từ 1 đến 3 giờ. Theo Công ty Brother (Nhật Bản), thời gian thông quan hàng hóa giảm được 10.780 phút/tháng, tương đương với 180 giờ/tháng.
Việc thông quan hàng nhanh đã tạo điều kiện đưa hàng về nhà máy nhanh chóng khi hàng đến cảng, không những giảm được chi phí lưu kho hàng hóa mà đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của nhà máy, giảm đáng kể thời gian, nhân lực đi lại, giao hàng nhanh, không gây ứ đọng tại các cảng, không bị phạt phí lưu container. Công ty Brother (công ty chuyên sản xuất, kinh doanh máy in, máy fax) đã giảm chi phí từ việc miễn kiểm tra hồ sơ hàng hóa, phí lưu container, kho bãi lên tới 1.200 USD/tháng. Tập đoàn thủy sản Minh Phú trước kia, mỗi một lô hàng NK từ khi mở tờ khai đến khi nhận hàng về DN mất khoảng 1 tuần; nay chỉ một ngày sau khi mở tờ khai đã nhận được hàng, giảm chi phí khoảng từ 80 đến 100USD/container.
Các DN tham gia chương trình “DN ưu tiên” cũng cho rằng, tự hào khi được là DN ưu tiên.Việc được cơ quan hải quan công nhận là DN ưu tiên cũng giúp nâng cao uy tín thương hiệu khi DN XNK hàng hóa, nâng cao uy tín với các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước, thuận lợi hơn khi tiếp cận nguồn vốn.
Tiếp tục hoàn thiện chế độ DN ưu tiên
Thực hiện chương trình DN ưu tiên được coi là bước đột phá của ngành Hải quan trong cải cách hành chính trong năm 2012 và những năm tiếp theo.
Được biết, ngành Hải quan sẽ chú ý tới việc mở rộng đối tượng tham gia, không chỉ là các DN tham gia XNK, sẽ xét chọn đối với các DN tham gia chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ như: nhà sản xuất, kho bãi, bảo hiểm…
Để đảm bảo việc xét chọn được những DN thực sự có năng lực và có khả năng tuân thủ pháp luật cao, ngành phấn đấu tăng số cuộc kiểm tra sau thông quan trong năm 2012 lên 20% so với năm 2011 nhằm đánh giá, nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật của DN làm tiền đề cho việc triển khai, mở rộng chương trình DN ưu tiên.
Lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị đang triển khai việc đánh giá thực hiện Thông tư 63 về DN ưu tiên trong thời gian qua, nghiên cứu đưa các quy định về DN ưu tiên vào Luật Hải quan đang được bổ sung sửa đổi, theo hướng phù hợp với thông lệ quốc tế và lộ trình chiến lược cải cách hiện đại hóa của ngành Hải quan đang được triển khai.

Điều kiện xét chọn tham gia DN ưu tiên: 
Căn cứ Thông tư 63 và Thông tư 105/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính: DN phải tuân thủ tốt pháp luật, thực hiện chế độ kế toán, kiểm toán minh bạch, hoạt động kinh doanh hiệu quả; có tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 350 triệu USD/năm. DN được ưu tiên trong xuất khẩu, hàng hóa thủy sản, nông sản, dầu thô có xuất xứ Việt Nam đạt 70 triệu USD/năm…

 


Theo Bộ Tài Chính