Thứ tư, 02/09/2015
Tin tức sự kiện - Chính trị

VN nghiên cứu kinh nghiệm xóa đói nghèo của Brazil 19/04/2012 9:07:11 CH

Từ 16 đến 18/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tham gia chương trình khảo sát kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo tại Brazil do Văn phòng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan của Brazil tổ chức.

Đại diện Việt Nam và Brazil ký chương trình hành động. (Ảnh: Quang Sơn/Vietnam+)
Tại thủ đô Brasilia, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nghe các quan chức của Bộ Phát triển xã hội và chống đói nghèo và Bộ Giáo dục Brazil trình bày kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo bền vững, thông qua các biện pháp như trợ cấp tiền nhằm tăng cường cơ hội cho trẻ em đến trường, được chăm sóc sức khỏe nhằm phá vỡ vòng nghèo đói; đào tạo nghề cho thanh niên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã thăm bang Rio de Janeiro, bang đầu tiên triển khai chương trình toàn quốc xóa bần cùng. Tại đây, Phó Thủ tướng đã thăm một số cơ sở thực hiện đăng ký tham gia chương trình Bolsa Familia (trợ cấp tiền cho người nghèo) và hệ thống quản lý cũng như các cơ sở tư vấn cho những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bạo hành.

Trong các cuộc gặp làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam dành ưu tiên cao cho công tác xóa đói giảm nghèo và đã thu được những thành tựu được cả thế giới ghi nhận.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Brazil trong xóa đói giảm nghèo. Theo Phó Thủ tướng, Brazil đạt được thành tích lớn trong xóa đói giảm nghèo là nhờ sự phối hợp tốt giữa các bộ liên quan và ở cấp cơ sở đã hình thành các tổ chuyên trách hỗ trợ người nghèo. Ngoài ra, Brazil đã xây dựng được cơ sở dữ liệu quốc gia về những người nghèo, từ đó triển khai có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, chăm sóc y tế và nâng cao giáo dục cho đối tượng này.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Doãn Mẫu Diệp và Thứ trưởng Bộ Phát triển xã hội và chống đói nghèo Brazil Romulo Paes de Sousa đã ký chương trình hành động nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa chính phủ hai nước về đấu tranh chống đói nghèo, ký ngày 10/7/2008 tại Hà Nội.

Trong những năm gần đây, chính phủ Brazil chủ trương gắn phát triển kinh tế với xóa đói giảm nghèo, nhờ đó khoảng 28 triệu người dân nước này đã thoát khỏi tình trạng bần cùng. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 16 triệu người vẫn phải sống trong cùng cực của nghèo khổ.

Ngày 2/6/2011, chính phủ nước này công bố chương trình “Brazil không còn cảnh nghèo cùng cực," trong đó đề ra mục tiêu xóa tình trạng này vào năm 2014. Brazil hi vọng sẽ trở thành nước đang phát triển đầu tiên hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ thứ nhất của Liên hợp quốc là loại trừ tình trạng bần cùng và thiếu ăn./. Theo (Vietnam+)


Các bài mới:
Các bài đã đăng: