Thứ bẩy, 29/08/2015
Tin tức sự kiện - Chính trị

Hội nghị Hợp tác Quốc hội Việt - Lào thành công tốt đẹp 23/04/2012 8:14:52 CH

Việt Nam tuân theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyện bảo vệ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào như bảo vệ chính con ngươi của mắt mình.

Hôm nay (23/4), tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La diễn ra Hội nghị quan hệ hợp tác Quốc hội Việt – Lào đoàn kết hữu nghị do Quốc hội hai nước tổ chức.

Dự Lễ khai mạc, về phía Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch phân ban quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào.

Về phía nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào có Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphanh Phengkhamy, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavat Lengsavad, Chủ tịch phân ban quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam, đại biểu Quốc hôi 17 tỉnh của Lào cùng đông đảo các đại biểu của Quốc hội hai nước, các Bộ, ban, ngành hai nước Việt Nam – Lào và tỉnh Sơn La.
 
Sâu đậm thêm tình hữu nghị Việt - Lào
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thay mặt Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam nhiệt liệt chào mừng đồng chí Pany Yathotu, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào cùng các vị khách quí của hai nước Lào và Việt Nam đến dự Hội nghị quan trọng này ngay sau Ngày Tết Bunpimay của nhân dân Lào anh em.
 
Chủ tịch Quốc hội coi đây là hoạt động thiết thực chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Đây là dịp để hai nước cùng ôn lại và làm sâu đậm thêm tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam- Lào đã được chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxon Phomvihan dày công vun đắp, đồng thời cùng nhau trao đổi phương hướng, giải pháp thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác giữa hai quốc hội và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào.
 
Cùng phát biểu khai mạc hội nghị Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu nhấn mạnh: Trong từng bước và mọi thắng lợi của cách mạng Lào đều gắn chặt với sự giúp đỡ, ủng hộ mạnh mẽ, hy sinh to lớn của nhân dân Việt Nam anh em, trên tinh thần đồng chí cùng chung một chiến hào, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, cùng đồng cam cộng khổ và từng bước giành thắng lợi cho tới thắng lợi cuối cùng, chiến thắng đế quốc xâm lược và phát triển đất nước theo hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Chủ tịch Quốc hội Lào thay mặt Đảng, nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự giúp đỡ quý giá, kịp thời và hiệu quả đối với sự nghiệp cách mạng Lào trong suốt thời gian qua và khẳng định: “Mặc dù tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, nhanh chóng đi nữa nhưng tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam vẫn tiếp tục được vun đắp và phát triển toàn diện, cả chiều rộng và chiều sâu, vì sự phồn vinh của hai dân tộc, vì sự ấm no hạnh phúc của nhân dân mỗi nước. Chúng tôi cam kết sẽ cùng với các đồng chí Việt Nam tiếp tục bảo vệ và vun đắp mối quan hệ vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện của hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam cho đời đời bền vững, hiệu quả và không ngừng đơm hoa kết trái”.
 
Hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả
 
Tiếp đó, tại phiên họp toàn thể do Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì, Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Lào phát biểu nêu bật sự hợp tác và hiệu quả nhiều mặt của hai nước Việt Nam-Lào trong 35 năm, kể từ khi hai nước ký kết và thực hiện Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam- Lào và nhấn mạnh: Sự hợp tác đó đã có nhiều khởi sắc, đi vào chiều sâu với nhiều kết quả quan trọng.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nêu rõ: Trong 35 năm qua, kể từ khi thực hiện Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, kỹ thuật giữa hai nước đã có nhiều khởi sắc, đi vào chiều sâu với nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là những năm gần đây.
 
Hợp tác về chính trị quốc phòng-an ninh và đối ngoại tiếp tục được tăng cường hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật ngày càng đa dạng với chất lượng, hiệu quả được nâng lên; quan hệ hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các ban Đảng, Bộ, ngành, các ủy ban của quốc hội, các đoàn thể, tổ chức, nhân dân và các địa phương của hai nước ngày càng được mở rộng và thiết thực.
 
Kim ngạch thương mại cơ bản tăng đều và ổn định qua từng năm. Hoạt động đầu tư sôi động và đạt được những kết quả khả quan với nhiều dự án lớn nhằm tận dụng thế mạnh của mỗi nước và có tác động trực tiếp tới phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các cơ chế chính sách được xem xét, điều chỉnh kịp thời.
 
Trong những kết quả to lớn đã đạt được có những đóng góp đầy hiệu quả, thiết thực của Quốc hội hai nước, nhất là trên góc độ thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Hướng tới tương lai trên cơ sở phát huy những giá trị cao đẹp, mối quan hệ Việt - Lào với những vấn đề trọng tâm. Hợp tác giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ chiến lược lâu dài của hai nước nhằm hình thành một đội ngũ cán bộ có đầy đủ năng lực và nhận thức của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai nước, tạo niềm tin vững chắc lâu dài, mối quan hệ giữa hai Đảng và hai nhà nước.
 
Nâng cao hiệu quả hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi góp phần cho mối quan hệ đặc biệt theo luật pháp của mỗi nước tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế giữa hai nước, tạo điều kiện cho các địa phương trong vùng biên giới, và những tỉnh không cùng biên giới, có cơ hội hợp tác toàn diện, phát triển kinh tế bảo vệ môi trường, tăng cường công tác quốc phòng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển ổn định lâu dài”.
 
Luôn hỗ trợ nhau cùng phát triển
 
Thay mặt chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Somsavat Lengsavad cho rằng, hai bên nên tôn trọng và thực hiện nghiêm chỉnh các thỏa thuận giữa hai Bộ chính trị và hai Chính phủ về vấn đề tư tưởng chỉ đạo, nguyên tắc và phương hướng hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, tìm kiếm hình thức, mọi biện pháp và con đường phù hợp nhằm khai thác và phát huy thế mạnh tiềm năng của nhau, những gì sẽ gây cản trở cho sự hợp tác phải cùng nhau giải quyết kịp thời theo truyền thống mà hai nước đã từng tiến hành trong nửa kỷ qua, nghĩa là nên kết hợp hài hòa giữa tính chất đặc biệt của quan hệ giữa hai nước với tập quán quốc tế, vừa thúc đẩy hỗ trợ lẫn nhau, ưu tiên, ưu đãi cho nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho nhau.
 
Phó Thủ tướng Lào phát biểu: “Hai bên tiếp tục tích cực đẩy mạnh sự hợp tác đồng thời cả ba cấp, như: cấp một là giữa các ban ngành trung ương, cấp hai là giữa các địa phương và cấp ba là giữa các doanh nghiệp với nhau, làm cho quan hệ hợp tác được tiến hành toàn diện, thiết thực hơn và có kết quả cao hơn, chú trọng tránh rập khuân hình thức, không làm theo kế hoạch và không tính tới chất lượng.
 
Trên tinh thần đó, tôi đề nghị Quốc hội hai nước hãy tăng cường phối hợp thực hiện vai trò chức năng giám sát kiểm tra dự án hợp tác hai bên, kể cả lĩnh vực pháp lý, cơ chế, chính sách…nhằm ngăn chặn và xóa bỏ những cản trở, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ nhau vững bước tiến lên trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội trong điều kiện hòa nhập quốc tế.”
 
Cũng tại phiên họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Chủ tịch quốc hội Lào Somphanh Phengkhamy đã phát biểu làm rõ thêm mối quan hệ hợp tác giữa quốc hội Việt Nam và quốc hội Lào trên phương diện song phương và đa phương và khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị và đặc biệt giữa quốc hội Việt Nam và quốc hội Lào là một bộ phận cấu thành rất quan trọng, đã và đang được các thế hệ lãnh đạo của hai quốc hội không ngừng quan tâm bồi đắp.
 
Quốc hội Việt Nam với phương châm giúp bạn như giúp chính mình, kế thừa thành quả của các thế hệ lãnh đạo trước đã tiếp tục vun đắp đưa quan hệ giữa quốc hội hai nước lên một tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu,thực chất và hiệu quả hơn.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng kiến nghị hai Quốc hội cần cùng nhau nghiên cứu và ký thỏa thuận hợp tác mới làm cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai quốc hội một cách bền vững và có hiệu quả thiết thực; có sự phối hợp để có tiếng nói thống nhất giữa các đoàn đại biểu quốc hội và các đoàn đại biểu của chính phủ hai nước khi tham gia các diễn đàn liên ngoại viện và diễn đàn đa phương quốc tế có liên quan với nhau như ASEAN, AIPA, AISEM….
 
Mở rộng hợp tác
 
Trong phiên họp chiều nay, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch quốc hội Lào Somphanh Phengkhamy, hội nghị đã nghe nhiều tham luận của các cơ quan trực thuộc Quốc hội hai nước, một số Bộ, ngành trung ương Việt Nam và Lào cùng tham luận của một số địa phương có chung đường biên giới. Các tham luận đều khẳng định sự hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam –Lào đang ngày đi vào chiều sâu, đó là điều kiện thuận lợi để các Bộ, ngành, địa phương hai nước mở rộng hợp tác.
 
Các tham luận cũng đã phân tích làm rõ thêm nhiều vấn đề cụ thể để thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự hợp tác của các ngành, địa phương hai nước Việt Nam –Lào. Từ đó góp phần tích cực vào việc mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực mà hai Đảng, hai nhà nước và hai Quốc hội đã thỏa thuận.
 
Sau 1 ngày làm việc, hội nghị Quan hệ hợp tác quốc hội Việt Nam-Lào đoàn kết, hữu nghị đã thành công tốt đẹp. Phát biểu bế mạc hội nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, kết quả của hội nghị sẽ góp phần thiết thực tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng hợp tác toàn diện giữa hai nước, hai Quốc hội, qua đó góp phần làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam –Lào.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Nhà nước CHXHCN Việt Nam tuân theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyện bảo vệ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào như bảo vệ chính con ngươi của mắt mình, góp phần cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc nước Cộng hòa DCND Lào phát triển không ngừng mối quan hệ đó trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ và chủ quyền của mỗi nước, phát huy truyền thống giúp đỡ lẫn nhau bình đẳng và cùng có lợi, đồng thời ra sức đổi mới nội dung, phương thức và cơ chế hợp tác, coi trọng tính thiết thực, chất lượng và hiệu quả.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: “Trong tổng thể mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta, mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào là một bộ phận cấu thành rất quan trọng đã và đang được nhân dân và các thế hệ lãnh đạo của hai quốc hội không ngừng quan tâm bồi đắp và phát triển về bề rộng và chiều sâu. Đáp ứng nhu cầu đổi mới của mỗi nước chúng ta. Vì vậy tôi đề nghị hai bên cùng thực hiện những phương hướng trong thông báo chung mà hội nghị đã đề ra, đưa quan hệ hai nước ngày càng hiệu quả”./.


Theo VOV.VN


Các bài mới:
Các bài đã đăng: