Thứ ba, 01/09/2015
Tin tức sự kiện - Tin tức - Sự kiện

Cứu doanh nghiệp là cứu nền kinh tế? 13/04/2012 3:09:22 CH

Trong vòng 1 tháng nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định liên tiếp giảm lãi suất hai lần trần huy động, sau đó giảm tiếp lãi suất cơ bản vốn NHNN cho DN vay... Đây là một động thái rất tốt nhưng các DN vẫn thờ ơ...

Dễ  vay cũng không dám
Trên thực tế, DN nào nếu làm ăn uy tín, và có phương án khả thi tiếp cận vốn vay NH thuận chiều hơn. Tuy nhiên, vấn đề là dù rất cần vốn và dễ vay hơn nhưng nhiều DN đang không dám vay vì lãi suất cao. Mặc dù, những DN lớn, làm ăn uy tín thì việc vay vốn sẽ dễ dàng và được ưu ái hơn các DN khác, nhưng vấn đề đặt ra ở đây lại hoàn toàn ngược lại.
Ông Văn Đức Mười - GĐ Cty Vissan một công ty chuyên sản xuất chế biến thực phẩm uy tín tại TP.HCM cho biết, không chỉ Công ty Vissan, mà nói chung DN nào quan hệ làm ăn uy tín lâu năm với ngân hàng đều rất dễ vay vốn. Đặc biệt có DN được ngân hàng tín nhiệm cho vay với lãi suất thấp hơn mặt bằng chung một vài phần trăm, ở mức 16 - 17% nhưng các DN hiện rất ngại vay vì sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Vissan cũng không dám vay nhiều, trong tình hình khó bán hàng, do đặc thù là mặt hàng phải tiêu thụ trong ngày nên đang phải bán các sản phẩm tươi sống dưới giá thành sản xuất.
Tương tự, Bà Lê Thị Giàu - Chủ tịch HĐQT Cty CP thực phẩm Bình Tây tại KCX Tân Thuận cho hay, Công ty có thể vay vốn rất dễ nhưng không dám vay nhiều vì phải trả lãi cao trong khi lợi nhuận thấp. Chủ tịch Cty này cũng khẳng định,  hiện hầu hết các DN khác đều không dám vay với lý do trên. Thực tế, sản phẩm của DN Việt nói chung hiện không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu, do các DN nước ngoài được vay vốn với lãi suất 5 - 6%, còn DN Việt vay vốn với lãi suất trung bình 17% trở lên.
Nhìn nhận về vấn đề trên,  Phó chủ tịch thường trực HHDN TP.HCM ông Phạm Ngọc Hưng cũng khẳng định nói chung các DN đang khó khăn, các ngân hàng thương mại quan tâm hàng đầu đến vấn đề thu hồi, bảo toàn vốn và thu lãi hơn là trách nhiệm.
Vốn đang ở đâu?
Ông Đặng Văn Thành, GĐ Cty Ngôi Nhà Mơ Ước,  một trong các nguyên nhân khiến DN thiếu vốn là do vốn bị chuyển lòng vòng trong các ngân hàng. Ngoài ra “vốn” đang bị “chôn” trong các khoản nợ xấu trước còn nằm chết gí trong bất động sản, trong các DN nhà nước làm ăn thua lỗ…
Ông Nguyễn Trọng Hạnh, Phó cục trưởng Cục thuế TP khẳng định hiện lãi suất tối thiểu vốn vay là 16%, cao so với khả năng sinh lợi nhuận của DN. Các ngân hàng đang chạy theo cung ứng tín dụng cho nhau hơn là cung ứng vốn cho DN. Trong khi đó đáng  lẽ  phải cho DN vay thì các ngân hàng “chọn mặt gởi vàng và chuyển vốn cho nhau”, là một trong các nguyên nhân khiến vốn bị thất thoát, vốn bị “chết” trong các ngân hàng. Việc ngân hàng cho nhau vay vốn, gom vốn, gom cổ phần của nhau còn nhằm thôn tính, thổi phồng giá trị cổ phiếu một cách không thực chất…
Tại hội nghị đối thoại các DN với lãnh đạo UBND TP tháng 3 vừa qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đưa ra những con số: Cả năm 2011 tăng trưởng tín dụng của ngân tại TP HCM chỉ 6% dù TW cho phép TP được tăng 20%. Điều này càng thấy DN do khó khăn,  đang rất cần vốn nhưng do lãi suất cao nên hạn chế vay. Trong khi cho vay, ngân hàng không phân biệt đối tượng là DN nhà nước, tư nhân, cá thể… mà NH chỉ cân nhắc khả năng thu hồi vốn và lãi, tuân thủ các quy định cho vay. Năm 2011, TP.HCM có 14% hồ sơ xin vay nhưng không cho vay vì thiếu các điều kiện vay vốn thiếu phương án khả thi, vốn tự có, tài sản thế chấp… 
Cứu DN là cứu nền kinh tế?
Hầu hết các DN đều kiến nghị nên giảm lãi suất cho vay xuống thấp hơn nữa để cứu DN. Theo ông Đặng Văn Thành thì, hiện lạm phát đã giảm nhưng lãi suất vẫn còn cao, DN không dám vay vì sản xuất bị thua lỗ do giá đầu vào tăng cao, sức mua giảm DN mà tăng giá đầu ra lại là vấn đề không thể. Sức cạnh tranh của DN Việt  về vốn so với DN nước ngoài là không cân sức, ông Thành lấy ví dụ DN châu Á được vay vốn với lãi suất khoảng 5- 7%, DN Đài Loan vay với lãi suất 2% thì DN Việt vay với lãi suất 17 - 18% gánh sao nổi.
Việc hạ lãi suất cho vay trên hết là cứu DN, cứu nền kinh tế và giúp các ngân hàng hoàn thành nhiệm vụ cung ứng vốn phát triển kinh tế. Khi sức cạnh tranh của DN Việt yếu thì hàng hóa Việt không thể cạnh tranh về giá với DN nước ngoài khi VN mở cửa theo lộ trình gia nhập WTO, như vậy sẽ dễ dàng bị hàng hóa nước ngoài “bóp” chết.
Phó cục trưởng Cục thuế TP - ông Nguyễn Trọng Hạnh cho rằng, phải quyết liệt thực hiện các giải pháp cứu DN như: Sử dụng hiệu quả nguồn vốn, giảm lãi suất vốn vay, miễn thuế cho DN một thời gian nhất định thay vì giảm thuế… bởi, nguồn thu thuế đã giảm rõ rệt và sẽ còn giảm vì quá nhiều yếu tố bất lợi cho DN như tăng giá chi phí, lương, nguyên liệu đầu vào, phí, thuế… trong khi giá hàng hóa bán ra giảm, chứng khoán giảm, lợi nhuận giảm…
Ông Võ Quốc Thắng (Phó chủ tịch Hiệp hội Gốm sứ xây dựng VN)
Nguồn tiền đổ vào sản xuất hầu như không có. Do vậy, nên gỡ ngay nút thắt này. Phải xem doanh nghiệp là cánh tay nối dài của Chính phủ, Nhà nước. Cứu doanh nghiệp cũng là để thực hiện an sinh xã hội"
Ông Vũ Viết Ngoạn (Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia):
Chúng tôi sẽ kiến nghị Chính phủ cần có những chính sách linh hoạt hơn. Chẳng hạn như ở lĩnh vực BĐS nên có chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp có khả năng tiếp tục triển khai dự án, sản phẩm dự án có thể tiêu thụ được... bằng cách cho giãn nợ, cơ cấu lại nợ và cho vay mới.


Theo TBDN


Các bài mới:
Các bài đã đăng: