Thứ sáu, 09/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

21851

Đã truy cập :

31070102
Tin tức sự kiện - Nét văn hóa kinh bắc

Nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm 16/02/2012 2:19:39 CH

Đối với cư dân thành phố Bắc Ninh, ngày đầu xuân không thể không nói đến nét văn hoá du xuân lên chùa hái lộc, cầu sự may mắn an khang. Ngày đầu xuân năm mới lên chùa thắp hương cúng Phật, mỗi người như được đắm mình trong không gian thanh tịnh, lắng nghe tiếng chuông chùa ngân xa, ước vọng, cầu mong cho một năm mới an lành hạnh phúc.

Tam quan đền Cùng giếng Ngọc xã Hoà Long
Đã từ lâu, văn hóa đi lễ chùa đầu năm dường như đã in sâu trong tâm trí bao thế hệ người dân đất Việt. Cũng như bao miền quê châu thổ khác, thành phố Bắc Ninh được biết đến với khá nhiều những danh lam cổ tự nổi tiếng như Chùa Dạm, chùa Hàm Long, đền Cùng giếng Ngọc, đền thờ Vua bà thuỷ tổ quan họ xã Hoà Long, đền bà Chúa Kho... Và ở đó, một trong những ngôi chùa cổ nhất tại thành phố Bắc Ninh là chùa Hàm Long- nơi còn giữ được khá nhiều nét thuần Việt độc đáo với lối kiến trúc đơn giản, khiêm tốn song vẫn thể hiện sự sinh động của mái cong của ngôi chùa nằm bên triền núi Dạm. Dường như các kiến trúc sư dân gian đã tập trung khai thác nghệ thuật kiến trúc tuy giản lược mà cô đọng đến từng chi tiết. Vì vậy mà chùa Hàm Long vẫn toát lên vẻ đẹp mà thời gian khó xóa nhòa.

Với nhiều ngôi chùa khác dù mang nét cổ kính hay hiện đại vẫn không làm mất đi vẻ tôn nghiêm thành kính và điểm nhấn để mỗi người hành hương lễ Phật vào ngày rằm, ngày Tết không ngoài nghệ thuật kiến trúc của những ngôi chùa là một phần giá trị của văn hóa dân tộc. Hoà cùng du khách đi lễ chùa cầu an ngày đầu xuân, chúng tôi cùng họ gửi những ước mơ, những lời khấn nguyện cho mọi sự tốt lành hạnh phúc. Tới chùa Hàm Long xã Nam Sơn, chúng tôi bắt gặp rất nhiều đôi thanh niên nam nữ diện áo quần mới tay trong tay, dạng ngời niềm vui, không nói ra cũng đủ hiểu họ đến đây cầu xin, ước vọng  cho những điều tốt đẹp nhất. Giữa những đua chen của cuộc sống, người ta vẫn cần lắm những giây phút lắng đọng tâm hồn và tìm đến sự bình an, thư thái. Bước vào sân chùa ngày đầu xuân, cảm giác này thật dễ cảm nhận bởi lẽ trong tâm thức mỗi người, chùa là chốn linh thiêng phảng phất nét thuần khiết, thanh tịnh.

Sân chùa dợp bóng cây xanh và hoa, không gian ấy làm cho bất kỳ ai một lần vãn cảnh Phật ngày xuân đều nhớ lễ hội và đôi khi là hoài niệm về vẻ đẹp của quê nhà. Cuộc sống là không ngừng biến thiên theo thời gian, người ta sống là làm việc và dâng cho đời quả ngọt. Và chúng tôi thầm nghĩ mỗi người khi tìm những phút giây bình yên cho ngày mới tốt đẹp hơn, nhất là dịp lễ Tết thì vãn cảnh chùa đã trở thành nét văn hóa của người Việt. Lên chùa hái lộc vào phút giao thừa, hay những ngày đầu năm mới, chúng ta chợt thấy cái mênh mang của vũ trụ, để rồi thêm yêu quý cuộc sống hơn. Trong hương trầm xa xôi quện vào một miền ký ức khiến mỗi người cảm giác như mình đang ở đâu đó của ngày xưa. Bà Nguyễn Thị Giành- thủ nhang đền Cùng giếng Ngọc xã Hoà Long cho biết năm nào cũng vậy, vào đúng giây phút giao thừa, khách thập phương lại tấp nập về lễ đền Cùng giếng Ngọc, cầu mong cho một năm mới hạnh phúc an khang.

Trong không gian vàng ươm của nắng, của hoa là sắc xuân tràn ngập trong tâm hồn bao du khách, từ biệt những ngôi chùa, chúng tôi trở về bên những con đường thênh thang rộng mở. Cổng chùa không khép. Tiếng chuông chùa ngân xa, thanh thoát yên bình. Bởi vậy ngày đầu năm, những ngôi đền, chùa là điểm đến không thể thiếu trong lễ hội Tết cổ truyền của dân tộc. Khắp các làng quê Việt Nam nói chung và nơi thành phố miền quan họ nói riêng, ngày Tết là trở về với nguồn cội, ở đó mỗi người không chỉ chiêm ngưỡng những nét đẹp cổ kính, hiện đại của đền chùa, hiểu thêm văn hóa của cha ông mà còn để tâm hồn thêm trong trẻo và mạnh mẽ hơn cùng nguyện ước một năm mới hạnh phúc, an khang.


Theo BNTV


Các bài mới:
Các bài đã đăng: