Thứ tư, 14/10/2015
Thống kê truy cập

Trong ngày  :

23721

Đã truy cập :

31215637
Tin tức sự kiện - Làng nghề truyền thống

Đồ gỗ mỹ nghệ đồng kỵ 27/02/2012 3:51:13 CH

Những ngày đầu xuân, dọc theo tỉnh lộ 277 vào phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn dập dìu xe cộ, người bán, người mua gỗ đông đúc. Những đoàn xe chất đầy những sản phẩm gỗ cao cấp của làng ngược xuôi đi khắp nơi, như báo hiệu sự khởi đầu nhiều sinh lực và phát triển.

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được nhiều du khách ưa chuộng.
Đồng Kỵ là một trong những làng nghề nổi tiếng của vùng Kinh Bắc chuyên sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Từ những khúc gỗ mộc mạc qua đôi bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa đã tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo, độc đáo, giầu tính thẩm mỹ mang giá trị văn hoá và cốt cách đặc trưng của mảnh đất nơi đây. Mỗi sản phẩm đều mang một giá trị sử dụng gần gũi với cuộc sống đời thường.
Các sản phẩm còn thể hiện ý nghĩa sâu sắc về nội dung, ý tưởng mà những nghệ nhân gửi gắm, sáng tạo qua đường nét chấm phá, chạm khắc, phác hoạ hình khối... Tất cả tạo nên dấu ấn riêng biệt, sự ngẫu hứng cuốn hút đến kỳ lạ từ chiếc tủ, giường, đôn hoa, bàn ghế đều để lại ấn tượng khó phai cho du khách mỗi khi đến thăm.
Cuộc sống của người dân Đồng Kỵ dựa vào nghề làm đồ gỗ mỹ nghệ là chính. Nhờ vào việc tập trung phát triển làng nghề truyền thống mà hơn 6.000 lao động tại địa phương có việc làm. Đời sống người dân nơi đây ngày càng thịnh vượng. Ngoài ra làng nghề Đồng Kỵ còn tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động nơi khác để phục vụ cho sản xuất, đáp ứng đa dạng, phong phú nhu cầu của thị trường.
Bà Mẫn Thị Mai, chủ một cơ sở kinh doanh sản xuất đồ gỗ cho biết: Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp của làng được tiêu thụ tại hầu hết các tỉnh, TP trên cả nước, ngoài ra còn xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Âu… Để có được những thành phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp và sống động, nghệ nhân nơi đây cũng phải lắm công phu. Từ khâu chọn gỗ đến công đoạn pha gỗ, vào mộng, lên các mục thành khung, mang đi đục, tái chế, đánh bóng lên thành phẩm. Mỗi công đoạn ở đây đều đòi hỏi người nghệ nhân sự tỷ mỷ, khéo léo, cẩn thận, tay nghề cao.
Đầu năm 2011, Hội sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ được thành lập thu hút khoảng 200 hội viên tham gia, đã quy tụ những người làm nghề nhằm trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ từng bước đưa nghề gỗ của địa phương ngày càng phát triển.


Theo BBN


Các bài mới:
Các bài đã đăng: