Thứ sáu, 24/05/2013
Tin tức sự kiện - Tin Bắc Ninh

Phấn đấu đến năm 2020 đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD 22/12/2011 3:34:43 CH

Chiều ngày (21-12), UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 12 xem xét, cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Về quy hoạch phát triển ngành thương mại tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 do Sở Công Thương trình bày được xây dựng trên cơ sở tương xứng trình độ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Theo đó, quan điểm chung là khuyến khích phát triển thương mại bền vững và gia tăng nhanh xuất khẩu; Khai thác tối đa lợi thế so sánh để phát triển thương mại dịch vụ theo hướng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả các loại hình dịch vụ, phục vụ sản xuất và đời sống; Phấn đấu đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 20 tỷ USD, tổng mức bán lẻ hàng hóa xã hội đạt 90 nghìn tỷ đồng; Các khâu đột phá trong phát triển thương mại của tỉnh là tập trung hệ thống bán lẻ hiện đại ở địa bàn nông thôn và mạng lưới bán buôn lớn ở thành phố Bắc Ninh và thị xã Từ Sơn.
 
Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với các nhóm giải pháp của ngành chức năng đưa ra, đồng thời nhấn mạnh việc phát triển ngành thương mại tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là rất quan trọng, đây là một trong những cơ sở để Bắc Ninh thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2015 và thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020.
 
Những căn cứ, giải pháp đưa ra phải có sự rà soát, điều chỉnh và bổ sung phù hợp. Trong đó, cần chú trọng đến những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tỷ lệ nội địa hóa lớn; xuất khẩu những ngành hàng thế mạnh, hạn chế xuất thô, tránh nhập khẩu những sản phẩm trong nước đã sản xuất được hoặc những sản phẩm gây ô nhiễm môi trường.
 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng thống nhất quan điểm thành phố Bắc Ninh sẽ không xây chợ mới mà tập trung cải tạo, nâng cấp các chợ hiện có; các huyện rà soát, nâng cấp, bổ sung hệ thống chợ trung tâm; tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương mại, dịch vụ; chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; xây dựng  văn minh thương mại…
 
Cũng tại phiên họp này UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về Chương trình công tác năm 2012 của UBND tỉnh; tờ trình điều chỉnh bổ sung một số nội dung trong công tác hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Về Chương trình công tác năm 2012 của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến của các ngành, bổ sung hoàn thiện trên cơ sở bám sát chương trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, địa phương chủ động xây dựng và hoàn thiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012, với những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp mang tính đột phá nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của tỉnh ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm.
 
Trước mắt, cần tập trung bảo đảm đủ nước tưới; vật tư nông nghiệp; chỉ đạo mở rộng diện tích lúa lai, áp dụng khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh cơ giới hóa thực hiện thắng lợi các mục tiêu của vụ xuân 2012; xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức Tết cổ truyền để nhân dân các địa phương trong tỉnh đón Tết vui vẻ, tiết kiệm và an toàn; thực hiện tốt các văn bản quy định cấm đốt pháo, thả đèn trời, quy định trách nhiệm người đứng đầu nếu địa phương để xảy ra tình trạng đốt pháo; thả đèn trời; tổ chức các hoạt động thăm hỏi đối với các đối tượng chính sách; quản lý, tổ chức tốt các hoạt động lễ hội, văn hóa với tinh thần phát huy, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, tạo không khí vui tươi lành mạnh; trước mắt xây dựng chi tiết kế hoạch tổ chức Tết cổ truyền để nhân dân địa phương trong tỉnh đón Tết vui vẻ, tiết kiệm và an toàn.


L.T- N.T


Các bài mới:
Các bài đã đăng: