Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế

20/09/2019 16:11 Số lượt xem: 592

(BNP) – Sáng 20/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo Hội nghị. Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay việc thanh toán viện phí tại các cơ sở y tế chủ yếu vẫn dùng tiền mặt. Việc thanh toán viện phí bằng tiền mặt thường quá tải, khiến người dân mất thời gian chờ đợi, gây ra tâm lý ức chế. Đồng thời, các bệnh viện cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí.
 
Trước thực tế này, ngành Y tế đã triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt 
tại 30 bệnh viện trên cả nước. Bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (Quick Response) trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán viện phí hay đến bệnh viện khám bệnh phải mang theo tiền mặt. Hiện nay đã có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR tại các bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên thiết bị di động thông minh dễ dàng hơn, thậm chí có thể nhờ người thân thanh toán viện phí từ xa. Việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp giảm quá tải trong các bệnh viện, rút ngắn được thời gian khám bệnh của người dân, giảm nguồn nhân lực cho công tác thanh toán, góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.
 
Tại Hội nghị, đại diện một số bệnh viện, ngân hàng, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đã nêu lên những hạn chế, khó khăn trong việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt như: đa phần người dân đến khám chữa bệnh vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt; nhiều người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ thanh toán điện tử; các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi chưa có giải pháp thanh toán viện phí qua thẻ... Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm và tập trung thảo luận các giải pháp để việc triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt được diễn ra thuận lợi trong thời gian tới. Riêng đối với trường hợp người dân không sử dụng tài khoản ngân hàng, để thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, bệnh nhân có thể thanh toán qua thẻ thanh toán nội bộ của bệnh viện; qua Ví điện tử…
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ngành Y tế triển khai các giải pháp thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với điều kiện của đơn vị. Các bệnh viện, cơ sở đào tạo y dược phải chủ động triển khai nhiều hình thức thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí, như: thanh toán qua thẻ tín dụng, qua thiết bị di động thông minh, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử…
 
Đối với người dân không có thẻ, không có tài khoản ngân hàng, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở Y tế phải phối hợp với ngân hàng triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt thuận tiện, dễ dàng và phù hợp với điều kiện, lối sống của người dân. Đồng thời, tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân về ý nghĩa và tiện ích quan trọng của thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần thuyết phục người dân bỏ thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí, học phí.
 
Phát biểu tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đề nghị ngành Y tế Bắc Ninh tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế bàn bạc, thống nhất với các Sở, ngành liên quan để xây dựng lộ trình triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Sở Thông tin và Truyền thông và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện về công nghệ thông tin, đảm bảo kết nối mở với các hệ thống ngân hàng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu được ý nghĩa và tiện ích của việc thanh toán điện tử không cần tiền mặt.
A.T