Chuyên mục Chuyên mục

  Thời tiết ngày 27/06/2019

  Không lấy được dữ liệu từ server

  Tiên Du với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

  12/10/2018 15:30 Số lượt xem: 693

  (BNP) - Được xác định là phong trào trọng tâm, nòng cốt, đem lại lợi ích thiết thực đối với hội viên nông dân, những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được đông đảo hội viên Hội Nông dân huyện Tiên Du hưởng ứng, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

  Mô hình trồng hoa trong nhà lưới của hội viên nông dân xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du.

  Anh Đỗ Khắc Nô, hội viên Hội Nông dân thôn Giới Tế, xã Phú Lâm là một trong những hộ đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Năm 1997, anh đã mạnh dạn dồn điển, đổi thửa đối với diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình trồng hoa, cây cảnh cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, diện tích trồng hoa, cây cảnh trong nhà lưới của gia đình anh mở rộng lên 7.000m2, mỗi năm xuất ra thị trường hàng vạn cây cảnh, hoa cao cấp, cho giá trị kinh tế từ 5 - 6 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho từ 8 - 10 lao động trong thôn với mức thu nhập bình quân từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Với những nỗ lực của mình, anh Nô được công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Anh Nô cho biết: Để có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực, yêu nghề của bản thân, phải kể đến sự đồng hành của chính quyền, nhất là Hội Nông dân huyện, xã đã hỗ trợ hiệu quả về vốn, khoa học kỹ thuật, mặt bằng sản xuất, xây dựng thương hiệu...
   
  Cùng với gia đình anh Nô, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Tiên Du phát triển sâu rộng, với nhiều mô hình điển hình trên các lĩnh vực: sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ... tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở khu vực nông thôn. Để tạo sức lan tỏa sâu rộng từ phong trào, Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong cho cán bộ, hội viên về mục đích, ý nghĩa và các nội dung của phong trào. Trong 5 năm (2012 - 2017), đã tổ chức cho gần 59.000 lượt hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Nông dân sản xuât, kinh doanh giỏi” các cấp. Hàng năm, qua bình xét, có trên 92% số hộ đăng ký được công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
   
  Với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, Hội Nông dân huyện và cơ sở đã duy trì hoạt động 97 tổ tiết kiệm và vay vốn, nhận uỷ thác, tín chấp giúp 3.870 hộ nông dân vay hơn 85 tỷ đồng vốn ưu đãi từ các ngân hàng và quỹ Hội để phát triển sản xuất kinh doanh. Thông qua chương trình vay vốn của các Ngân hàng và quỹ Hội đã tạo được sự tin tưởng, phấn khởi cho hội viên nông dân, giúp các hộ có vốn kịp thời, đầu tư vào sản xuất, hạn chế tình trạng vay lãi cao trong nông thôn, cải thiện điều kiện sinh hoạt, giảm được khó khăn trong cuộc sống.
   
  Cùng với hỗ trợ nông dân về vốn, giai đoạn 2012 - 2017, các cấp Hội còn phối hợp với Công ty Super Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao cung ứng phân bón cho nông dân theo hình thức trả chậm với số lượng mỗi năm hàng nghìn tấn, trị giá hàng chục tỷ đồng giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng mở được 131 lớp dạy nghề về kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, kỹ thuật trồng nấm, may công nghiệp, mây tre đan xuất khẩu, kỹ thuật nấu ăn... cho gần 4.000 hội viên nông dân, 100% học viên sau khi học được cấp chứng chỉ nghề và có kiến thức áp dụng vào phát triển sản xuất, kinh doanh.
   
  Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện và cơ sở còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác xã, phù hợp với từng địa bàn, từng ngành nghề; vận động thành lập các CLB về măng tây xanh, trồng hoa, cây cảnh, mây tre đan, nuôi trồng thủy sản... Đến nay, toàn huyện xây dựng 20 mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, 312 mô hình phát triển kinh tế trang trại tổng hợp cùng hàng trăm HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh do cán bộ, hội viên nông dân làm chủ. Tiêu biểu phải kể đến mô hình VAC tổng hợp của hội viên Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Thị Hiền, mô hình nuôi tảo xoắn của hội viên Nguyễn Văn Nam (xã Cảnh Hưng); mô hình nuôi lợn siêu nạc, vịt siêu trứng của hội viên Nguyễn Đức Thu, Trần Hữu Lộc (xã Phật Tích), Nguyễn Văn Chắt (xã Liên Bão); mô hình sản xuất hoa, cây cảnh cao cấp của hội viên Đỗ Khắc Nô (xã Phú Lâm)…

  Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Thị Tháp, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tiên Du cho biết: Để nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, cùng với việc hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của các ngân hàng và Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện tiếp tục nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay trong phát triển kinh tế; tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và mở rộng chương trình liên kết “4 nhà” giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động ở khu vực nông thôn, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và xây dựng tổ chức Hội Nông dân vững mạnh.
  H.T