Lương Tài 20 năm xây dựng và phát triển

23/08/2019 07:59 Số lượt xem: 93
Khi mới tái lập, huyện Lương Tài có 13 xã, 1 thị trấn, dân số 101 nghìn người, diện tích đất tự nhiên 10.116 ha. Đảng bộ huyện có hơn 4000 đảng viên, sinh hoạt ở 37 TCCS Đảng. 20 năm qua, Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã đoàn kết một lòng, khai thác tốt các nguồn lực, đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể.

  Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân đạt xấp xỉ 10%; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ; giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Tỷ trọng Nông - Lâm nghiệp- Thủy sản từ 59,1% (năm 2000) giảm xuống còn 24% (năm 2018); Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản từ 18,4% (năm 2000) tăng lên 35,2% (năm 2018); dịch vụ từ 22,5% (năm 2000) tăng lên 40,8% (năm 2018). Nhờ đó thu nhập bình quân đầu người hằng năm tăng, năm 2018 đạt 39,12 triệu đồng, tăng hơn 11 lần so với năm 2000.

Description: C:\Users\Administrator\Desktop\7.png

(toàn cảnh huyện Lương Tài sau 20 năm tái lập huyện)

          Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện. Những năm gần đây, huyện tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng áp dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, an toàn, khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, tập trung xây dựng những cánh đồng chuyên canh, thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Đến nay, toàn huyện đã hình thành 45 vùng sản xuất lúa năng suất, chất lượng cao, 74 vùng trồng cây rau màu hàng hóa, cây ăn quả tập trung, có quy mô từ 2,5 ha trở lên, góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Năm 2018, năng suất lúa bình quân đạt 63 tạ/ha, tăng 8,2 tạ/ha so với năm 2000. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 59.801 tấn, tăng 1.856 tấn so với năm 2000.

         Lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh với việc khai thác hiệu quả 1.298 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, 705 lồng nuôi cá trên sông Thái Bình, hình thành 187 trang trại vừa và nhỏ, phát triển theo quy mô công nghiệp và bán công nghiệp, có mức thu nhập từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt, đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, thực phẩm. Các Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp được củng cố, nâng cao năng lực hoạt động, đã chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hình thành các mô hình liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, mang “thương hiệu” nông sản của Lương Tài vươn ra các thị trường trong và ngoài nước; đưa giá trị 1 ha canh tác trồng trọt và nuôi trồng thủy sản của huyện đến nay đạt 171 triệu đồng/năm, tăng gấp hơn 5 lần; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 1.267 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần; giá trị sản xuất thủy sản đạt 504,9 tỷ đồng, tăng hơn 16 lần so với năm 2000.

          Sau 20 năm, thương mại - dịch vụ đã vươn lên trở thành ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp lớn cho ngân sách, giải quyết nhiều việc làm cho xã hội. Giá trị sản xuất khu vực dịch vụ đến nay đạt hơn 1.800 tỷ đồng, tăng hơn 25 lần so với năm 2000.

          Bên cạnh đó, huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hoàn thành vượt dự toán thu ngân sách Nhà nước hằng năm, năm 2018 đạt 115 tỷ đồng, tăng 21 lần so với năm 2000; đồng thời thực hiện chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của Nhà nước.

          Đến nay, hệ thống giao thông đã được đầu tư, nâng cấp, thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội. Các con đường huyết mạch như đường tỉnh lộ 280, 281, 284, 285 được đầu tư nâng cấp. Nhiều tuyến đường trong huyện được xây mới, mở rộng và lắp đèn chiếu sáng. Đến nay, hơn 100 km đường giao thông tỉnh lộ, huyện lộ được trải nhựa, hơn 400 km đường giao thông liên xã, liên thôn và đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, tạo ra điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và phục vụ đời sống của nhân dân.

         Tỷ lệ phòng học kiên cố của các trường THCS và THPT toàn huyện đạt 100%, các trường tiểu học đạt 99,7%, các trường mầm non đạt 98%. Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế cơ sở đều được xây dựng kiên cố và đạt chuẩn quốc gia. 93/101 thôn có nhà văn hóa khang trang, hiện đại. Toàn huyện hiện có 6 trạm cấp nước sạch nông thôn, cung cấp nước sạch cho 14/14 xã, thị trấn. 100% người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 94% dân số được sử dụng nước máy.

           Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt nhiều thắng lợi. Đến tháng 6 năm 2019, toàn huyện có 11/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã đạt 17/19 tiêu chí, huyện đạt 6/9 tiêu chí huyện nông thôn mới và phấn đấu về đích cuối năm 2019. Lương Tài hôm nay được khoác trên mình một chiếc áo mới đầy màu sắc, hiện đại hơn, trẻ trung hơn, năng động hơn; diện mạo nông thôn, đô thị tươi đẹp muôn phần, có nhiều khởi sắc so với 20 năm trước đây.

          Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đặc biệt là giáo dục - đào tạo, là một trong số ít địa phương luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục. Toàn huyện có 48/51 trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 94,1%. 100% các xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; phổ cập giáo dục Tiểu học và THCS đều đạt mức độ 3.

             Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, phát huy được những truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh. Năm 2018, toàn huyện có 90,3% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 93,1% thôn được công nhận làng văn hóa và 94% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

          Hệ thống cơ sở y tế được củng cố. Nhiều trang thiết bị y tế, kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng tại Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn, đặc biệt huyện đã thu hút được nhiều bác sĩ giỏi về công tác tại huyện, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Công tác y tế dự phòng được thực hiện tốt, không có dịch bệnh lớn xảy ra.

        Nhìn lại bức tranh toàn cảnh 20 năm tái lập, Đảng bộ và nhân dân Lương Tài tự hào, phấn khởi trước những thành quả to lớn, cùng với sự vươn lên, đổi thay toàn diện, sâu sắc trên các lĩnh vực của huyện.

          Nhân kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (01/9/1999 - 01/9/2019) là dịp để chúng ta nhìn lại, phấn khởi, tự hào trước những kết quả to lớn mà Đảng bộ và nhân dân huyện Lương Tài đã đạt được, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống của một huyện anh hùng, có sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Ban Chấp hành Đảng bộ, cùng với tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đảng viên và nhân dân, sự giúp đỡ có hiệu quả của Trung ương, của Tỉnh ủy- HĐND-UBND tỉnh và các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, sự chung tay góp sức của con em quê hương, Đảng bộ và nhân dân Lương Tài tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, năng động sáng tạo, ra sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội lần thứ XXI Đảng bộ huyện đề ra, xây dựng quê hương Lương Tài ngày càng giàu mạnh, văn minh./.