Thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”

23/09/2019 07:58 Số lượt xem: 82
Nhiều vụ TNGT thương tâm gần đây nguyên nhân tài xế lái xe sử dụng rượu bia, trong cộng đồng xã hội đang dấy lên phong trào kêu gọi chấp hành nghiêm quy định không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Các thông điệp “Uống có trách nhiệm”, “Đã uống rượu bia - không lái xe” được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa.

       Theo số liệu của Uỷ ban ATGT Quốc gia, trong quý 1, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người; trong đó, nguyên nhân tai nạn do tài xế sử dụng rượu bia chiếm 1,47% (trên 274 vụ). Cũng trong ba tháng đầu năm, CSGT toàn quốc xử lý 38.700 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; trong đó có 814 tài xế ôtô. Tại tỉnh Bắc Ninh, lực lượng CSGT cũng đã phát hiện, xử lý 237 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Những con số trên cho thấy tài xế sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đang là vấn đề nhức nhối. Mới đây, vụ tai nạn tại hầm Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội) khiến dư luận phẫn nộ khi tài xế trước khi tông chết 2 người phụ nữ đi xe máy đã sử dụng 6 chai bia và rượu trong cuộc họp lớp.Trước đó, cũng tại Hà Nội, xảy ra vụ việc chị lao công nghèo bị xe tông chết cũng do lái xe uống rượu bia. Ở Bình Định có tài xế Lexus sau khi uống bia rượu đã tông xe vào đoàn người đưa tang làm 3 người chết, 8 người bị thương…

       Trước những TNGT thương tâm do tài xế sử dụng rượu bia, trên mạng xã hội Facebook, nhiều người đã đồng loạt thay đổi ảnh đại diện (avatar) trang cá nhân thành những hình ảnh mang thông điệp: “Nói không với rượu bia khi lái xe”, “Say xỉn lái xe là tội ác”… Hưởng ứng phong trào với một thái độ nghiêm túc, nhiều người cho hay: “Thông qua hành động nhỏ này, muốn tự nhắc nhở mọi người và kêu gọi cộng đồng hãy chấp hành nghiêm quy định không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe. Chúng ta hãy từ bỏ việc cầm vô lăng khi có “chất men” trong người bởi đó không chỉ là hiểm họa với chính tính mạng bản thân mà còn đe dọa tới hạnh phúc của nhiều gia đình trong xã hội”.

       Ngày 12/5, Ủy ban An toàn gia thông Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Khoảng 10 nghìn người hưởng ứng sự kiện. Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình kêu gọi mỗi người dân cùng thực hiện hành động “Đã uống rượu bia - Không lái xe”; đồng thời yêu cầu lực lượng chức năng tập trung tuần tra, ngăn chặn và cương quyết xử phạt những lái xe vi phạm quy định nồng độ cồn để bảo vệ sự an toàn của chính người đó và sự an toàn cho cộng đồng và xã hội.

        Đồng hành với sự kiện đi bộ ý nghĩa này,  một trong những thông điệp chính mà  Ban ATGT các cấp tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian qua là “Đã uống rượu bia - không lái xe”. Việc lan tỏa thông điệp được thực hiện qua các hình thức như: In băng rôn, khẩu hiệu, lắp đặt những áp phích lớn ở các tuyến đường, đầu mối giao thông lớn trên địa bàn, phát tờ rơi tuyên truyền tại các công sở, trường học, khu công nghiệp... Cùng với đó, Ban tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT, nhấn mạnh các tác hại của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông và hậu quả của các vụ TNGT do lái xe sử dụng rượu bia…  “Mong rằng qua bài học đắt giá từ những vụ TNGT xảy ra gần đây cùng sự kêu gọi mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, cộng đồng xã hội, việc chấp hành quy định pháp luật về không sử dụng rượu bia, chất kích thích khi lái xe của người dân sẽ được thực hiện một cách tự giác, nghiêm túc. Mỗi người hãy cương quyết không uống rượu bia nếu bạn là người phải lái xe, cương quyết từ chối lên mô tô, ô tô mà người lái uống rượu bia...”.

         Có thể nói, những ngày qua, hình ảnh, thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe” đang được đề cao và lan truyền mạnh mẽ. Cả cộng đồng đang lên tiếng với quyết tâm thay đổi một thói quen, hành vi xấu vẫn tồn tại trong một bộ phận tài xế khi tham gia giao thông. Hơn lúc nào hết, sự thay đổi ấy là khẩn thiết để bảo vệ tính mạng cho chính bản thân mỗi người và vì sự bình yên của xã hội./.