Gặp mặt kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng

11/11/2019 08:21 Số lượt xem: 90

      Chiều ngày 6/11. UBND phường Đình Bảng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng (7/11/1949 - 7/11/2019). Đồng chí Trần Quang Huy- TUV, Bí thư Thị ủy, đồng chí Nguyễn Thị lệ Tuyết – UV BTV Thị ủy, phó Chủ tịch HĐND, các đồng chí thường trực Thị ủy đã về dự.

        Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm về những trận đánh trong lòng địch của các du kích nhí năm xưa . Cách đây 70 năm, ngày 07/11/1949, Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng chính thức được thành lập tại Lăng Lòng Chảo, làng Đình Bảng, Huyện Từ Sơn Bắc Ninh. Khi mới thành lập, đội có tên là Đội quân báo thiếu niên gồm 16 đội viên hăng hái, dũng cảm, có nhiệm vụ bí mật theo dõi tình hình địch, làm liên lạc, lấy vũ khí của địch cung cấp cho du kích, giải cứu cán bộ của ta bị địch bắt và vận động binh lính địch trở về với cách mạng. Năm 1952, Đội đổi tên thành Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng. Qua 5 năm (từ năm 1949 đến năm 1954), Đội thiếu niên du kích Đình Bảng đã tập hợp gần 100 đội viên. Với tinh thần yêu nước và sự mưu trí dũng cảm, sáng tạo, Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng xứng đáng là một lực lượng cách mạng, cùng nhân dân Đình Bảng góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kháng chiến cứu nước. Năm 2009, Đội thiếu niên du kích Đình Bảng vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

         Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng chí Trần Quang Huy - TUV, Bí thư Thị ủy đã ghi nhận tinh thần yêu nước bất khuất cùng bản lĩnh chính trị vững vàng của các đội viên Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng là tấm gương sáng, niềm tự hào sống mãi trong lòng các thế hệ người dân Đình Bảng, những con người trẻ tuổi này đã góp phần quan trọng làm nên chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc. Họ mãi là tấm gương để thế hệ trẻ phường Đình Bảng học tập và noi theo qua đó góp phần xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh

        Cũng nhân dịp này Thị xã Từ Sơn đã trao tặng 26 xuất quà cho các đội viên Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng ../.

Xuân Khương