Giới thiệu về phường Ninh Xá

14/06/2019 16:58 Số lượt xem: 0

1. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, DÂN SỐ, ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN:

Năm 1981, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 11 về việc thành lập đơn vị hành chính cấp phường. Theo đó, ngày 01/10/1981, tiểu khu Ninh Xá được chuyển thành phường Ninh Xá.

Ninh Xá là một trong những phường trung tâm của thành Phố Bắc Ninh có diện tích tự nhiên 80,8ha, dân số 14.590 người với 2.604 hộ. Phường gồm 8 khu phố: Ninh Xá 1, Ninh Xá 2, Ninh Xá 3, Ninh Xá 4, Ninh Xá 5, Phố Mới, Nguyễn Trãi và Đọ Xá.

+ Phía Bắc giáp phường Tiền An, Vệ An.

+ Phía Đông giáp phường Đại Phúc.

+ Phía Nam giáp phường Võ Cường.

+ Phía Tây giáp phường Kinh Bắc.

Chạy qua địa bàn phường có các tuyến đường: Quốc lộ 1A (cũ) (Hà Nội – Lạng Sơn) nay là Tỉnh lộ 295B (đi qua 1,5 km); Quốc lộ 38 (từ thành phố Bắc Ninh đi Quốc lộ 5 qua các huyện Thuận Thành, Cẩm Giàng) và tuyến đường sắt Hà Nội – Lạng Sơn (chạy qua với chiều dài 1 km), cùng với hệ thống đường giao thông các khu phố, liên phường được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh; lòng đường, vỉa hè được mở rộng, thông thoáng với đầy đủ hệ thống chiếu sáng, tạo thuận lợi cho giao thông, giao thương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhất là tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ.

Thuộc vùng châu thổ sông Hồng, phường Ninh Xá có địa hình tương đối bằng phẳng, dốc dần theo hướng Tây Bắc – Đông Nam (khoảng 0,2 độ do kiến tạo địa chất). Thành phần đất có tới 70% là đất thịt nhẹ, thích hợp cho trồng lúa và các loại cây rau màu. Từ năm 2000 trở lại đây do có nhiều công trình, dự án thuộc diện giải phóng mặt bằng nên diện tích đất nông nghiệp của phường bị thu hẹp dần để phục vụ quy hoạch. Năm 2017, diện tích đất nông nghiệp của phường còn 1,4 ha.

Phường Ninh Xá nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, theo tiết trời một năm chia làm 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nhiệt độ trung bình hằng năm trên dưới 22 độ C. Số ngày nắng trong năm từ 220 - 240 ngày, lượng mưa trung bình trong năm trên dưới 1.500 mm, độ ẩm 70 - 80%.

Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên tạo thuận lợi cho Ninh Xá phát triển kinh tế với cơ cấu mũi nhọn là tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ đồng thời mở rộng mối quan hệ giao lưu về kinh tế, văn hóa – xã hội với các địa phương khác.

2. ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI

Tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế của phường luôn duy trì với nhịp độ cao, kinh tế phát triển đúng hướng, có mức tăng trưởng và thu ngân sách khả quan

Hoạt động thương mại – dịch vụ của phường phát triển với hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp như: World Hotel, Bắc Ninh Hotel…nhà hàng Hà Phong, Thùy Linh…Đời sống của nhân dân luôn được quan tâm, số hộ giàu tăng, số hộ nghèo giảm đặc biệt phường không có hộ đói. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo, thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân. Trình độ nhận thức của nhân dân ngày càng được nâng cao, công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước luôn được thường xuyên.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội của phường luôn được chú trọng, mặt bằng dân trí được nâng cao, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển toàn diện, luôn dẫn đầu phong trào giáo dục toàn thành phố, y tế được củng cố và phát triển, sức khỏe của nhân dân luôn được quan tâm chăm sóc, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn duy trì và nâng cao, tỷ lệ người tập thể thao thường xuyên ngày một tăng.

Đảng bộ phường Ninh Xá có 657 đảng viên sinh hoạt tại 14 chi bộ và gần 1000 đảng viên đang công tác về sinh hoạt theo quy định 76 của Bộ chính trị. Trong những năm qua, Đảng ủy phường luôn phát huy trí tuệ, sức mạnh của tập thể, lãnh đạo toàn diện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội của phường phát triển không ngừng về tổ chức hội, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân với nhiều phong trào cụ thể, thiết thực. Cán bộ và nhân dân trong phường luôn phát huy truyền thống đoàn kết, tự lực, năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, kinh doanh; đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư phục vụ cho đời sống của nhân dân ngày càng tốt hơn. Hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ không ngừng được củng cố và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng; sự điều hành quản lý nhà nước của Chính quyền và vai trò nòng cốt của Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể quần chúng hoạt động ngày càng có hiệu quả. Nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền.

Nguồn: UBND phường Ninh Xá