Danh mục Danh mục

Phường Ninh Xá triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới

10/09/2020 14:03 Số lượt xem: 111

 

Sáng ngày 08/9/2020, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 phường Ninh Xá triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

        Kết quả công tác phòng chống dịch đã được UBND phường thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống ĐTT phường, khu phố, cổng thông tin điện tử về tình hình dịch trên thế giới, Việt Nam và địa phương: Trên thế giới, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với số ca nhiễm hiện tại 7,019,349, số ca tử vong 902,123. Tại Việt Nam hiện vẫn có 1.049 bệnh nhân, có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước, đã điều trị khỏi 853 ca, tử vong là 35 ca đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi trên nền bệnh lý nặng. Tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, đã 06 ngày liên tục không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tại tỉnh Bắc Ninh Qua hệ thống giám sát đến ngày 08/9/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Covid - 19 gây ra.

          Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, trong thời gian vừa qua UBND phường đã triển khai và thực hiện hiệu quả công tác đáp ứng từng cấp độ của dịch Covid-19. Phát huy tốt vai trò các ban ngành, các đơn vị chuyên môn, cán bộ khu phố, đã kịp thời nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội của Nhân dân, phản ánh toàn diện, chuyên sâu hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế các hoạt động PCD của địa phương thực tế theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, rà soát cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố và phường trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 26/7 trên địa bàn phường công dân từ từ vùng dịch về 379, Đến Nay các công dân đi từ vùng dịch về địa phương, các công dân tiếp xúc vòng F0, F1, F2 đã hết cách ly theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày: 0.

Xác định công tác Phòng chống dịch là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, tiến hành song song với công tác đảm bảo môi trường an toàn đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”, đồng chí Nguyễn Văn Thắng- chủ tịch UBND,  Trưởng Ban chỉ đạo PCD phường yêu cầu UBMTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, Đài truyền thanh, các khu phố thường xuyên nắm bắt tư tưởng, dư luận xã hội của Nhân dân. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, thành phố và phường đẩy mạnh công tác PCD Covid-19 trong trạng thái bình thường mới. Khuyến cóa người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, gữa khoảng cách an toàn khi tiếp xúc… Trạm y tế căn cứ vào đánh giá mức độ nguy cơ dịch trên địa bàn để kịp thời tham mưu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Trạm Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Tổ chức trực phòng, chống dịch 24/24 để bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, phối hợp với Công an, trưởng các khu phố, Tổ trưởng nhân dân thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà/nơi cư trú; xác minh, sàng lọc đề xuất xét nghiệm các trường hợp đã từng đến “ổ dịch”, các khu vực đã bị phong tỏa, cách ly tại các khu vực mới phát hiện dịch tại các tỉnh, thành phố; Tăng cường năng lực, hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của cán bộ Trạm trong việc theo dõi sức khỏe người dân nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng… phải chủ động khai báo để thực hiện các biện pháp cần thiết tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng. Công an phường luôn giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn đồng thời quản lý, nắm chắc số nhân khẩu, hộ khẩu, việc di biến động nơi ở của các công dân; đặc biệt người nước ngoài đến, cư trú trên địa bàn. Tiếp tục rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; báo cáo cấp trên xử lý nghiêm theo quy định; Kiên quyết không để dịch lây lan trên địa bàn, khắc phục ngay tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời Triển khai tốt các biện pháp phòng, chống phù hợp; bảo đảm vừa PCD vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ của địa phương, nhất là chào mừng Đại hội Đảng tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025./.

VTH - UBND phường