Hội nghị triển khai dự án xây dựng nghĩa trang khu phố Nguyễn

07/03/2019 10:02 Số lượt xem: 203

       Sáng ngày 23/2, Phường Đồng Nguyên đã tổ chức hội nghị triển khai dự án xây dựng nghĩa trang khu phố Nguyễn.

         Về dự có đồng chí Trần Quang Huy – TUV, bí thư thị ủy, Đ/c Nguyễn Văn Toán – phó bí thư TT thị ủy, đ/c Nguyễn Xuân Thanh – chủ tịch UBND thị xã, Các đồng chí trong ban thường vụ thị ủy, đại diện lãnh đạo các ban ngành liên quan của thị xã. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các ban ngành đoàn thể liên quan của phường, Các gia đình công đức, đơn vị tư vấn thiết kế dự án, Các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu phố cùng đông đảo nhân dân khu phố Nguyễn giáo đã về dự đông đủ.

         Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bắc Ninh theo văn bản số 3020/UBND-XDCB ngày 21/10/2016 về việc đầu tư xây dựng, cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp nghĩa trang khu phố Nguyễn – phường Đồng Nguyên, UBND thị xã Từ Sơn đã chỉ đạo các ngành chuyên môn và  UBND phường Đồng Nguyên phối hợp lập hồ sơ thu hồi bồi thường hỗ trợ GPMB để thực hiện dự án, qua triển khai dự án có 110 hộ có đất thu hồi và được bồi thường để giải phóng mặt bằng, với tổng kinh phí bồi thường hỗ trợ là gần 6 tỷ 470 triệu đồng, trong đó có 89/110 hộ tự nguyện ký tờ khai cam kết nhận tiền  bồi thường và bàn giao mặt bằng.  Ngày 17/3/2018 Nhà công đức đã tiến hành chi trả tiền trực tiếp cho các hộ có đất bị thu hồi theo bảng kê, biên bản cam kết nhận tiền theo phương án được duyệt và 22 hộ chưa được duyệt để các hộ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án. Dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang khu phố Nguyễn do UBND phường Đồng Nguyên làm chủ đầu tư với diện tích quy hoạch tổng thể là 2,4 ha ( bao gồm cả hiện trạng khu nghĩa trang cũ) gồm các hạng mục : Cổng, hàng rào, nhà tang lễ, nhà lưu tro…, được bố trí thành 3 khu: Khu phía trước là bãi đỗ xe, khu nhà tang lễ có diện tích 700 m2, , điểm nhấn của khu này là tượng địa tạng Vương bồ tát. Khu trung tâm là nghĩa trang hiện hữu. Phía sau là hệ thống nhà lưu tro với sức chứa khoảng 4000 lọ tro cốt, điểm nhấn là 3 tượng Tam thánh Tây Phương;  Xung quanh được trồng cây xanh tạo cảnh quan bóng mát cho công viên nghĩa trang. Công viên nghĩa trang được hoàn thành, kết hợp với công trình đền, chùa xung quanh sẽ tạo thành quần thể văn hóa tâm linh tôn nghiêm của khu vực. Tổng kinh phí đầu tư khoảng 40 tỷ đồng, đều  từ nguồn xã hội hóa do các nhà hảo tâm công đức và nhân dân khu phố Nguyễn chung tay xây dựng.  

         Phát biểu tại hội nghị,  đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Chủ tich UBND thị xã Từ Sơn đã khẳng định, đây là dự án có quy mô hiện đại, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc cần được sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm công đức và nhân dân địa phương để công trình sớm được hoàn thành đúng tiến độ.. Đồng chí yêu cầu sau khi công trình hoàn thành địa phương cần sớm thành lập ban quản lý, xây dựng quy chế vận hành và bảo tồn, giữ gìn giá trị khu nghĩa trang đảm bảo có hiệu quả. Đồng thời cũng mong muốn các nhà hảo tâm công đức tiếp tục hỗ trợ các công trình xã hội trên địa bàn, để người dân địa phương được hưởng lợi từ các công trình góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh./.    

Châu Loan - Chu Sơn