Dương Lôi: kỷ niệm 1042 năm ngày hóa Đức Thánh Mẫu triều Lý

14/02/2019 09:38 Số lượt xem: 243

       Trong không khí phấn khởi của ngày đầu xuân mới, sáng ngày 11/2 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019), các đồng chí lãnh đạo TX Từ Sơn, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã về dâng hương tưởng nhớ tới công lao to lớn của thánh mẫu Phạm Thị cùng 8 vị vua nhà Lý tại khu di tích Đền Miễu nhân kỷ niệm 1042 năm ngày hóa Đức Thánh Mẫu.

         Đây là hoạt động văn hóa tín ngưỡng được khu phố Dương Lôi ( phường Tân Hồng) duy trì tổ chức hàng năm nhằm tưởng nhớ tới Đức Thánh Mẫu Phạm thị người có công sinh thành ra vua Lý Công Uẩn - người khai sáng kinh đô Thăng Long. Sử cũ truyền rằng: Thánh Mẫu Phạm Thị sinh Lý Công Uẩn ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tuất đến ngày mùng 7 tháng Giêng năm Đinh Sửu 977 thì Bà về trời khi con trai mới 3 tuổi. Mùa xuân năm 1010 sau khi lên Ngôi, vua Lý Thái Tổ đã về quê xây Đền Lý Triều Thánh Mẫu thờ mẹ là Minh Đức Thái hậu. Đền Lý Triều Thánh Mẫu (Đền Miễu) đã được nhà nước công nhận di tích lịch sử văn hóa quốc gia tháng 3/2009. Ngôi đền tọa lạc ở phía Đông làng Dương Lôi, cạnh khu Sơn lăng cấm địa là nơi chôn cất 8 vị vua và tôn thất Triều Lý. Để ghi nhớ công lao to lớn của bà, nhân dân làng Dương Lôi lấy ngày mùng 7 tháng giêng hàng năm làm ngày giỗ Thánh Mẫu.

         Việc duy trì và tổ chức lễ hóa Đức Thánh Mẫu Phạm Thị không chỉ nhằm giáo dục truyền thống văn hoá, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn là dịp để người dân Dương Lôi và du khách thập phương tri ân công đức, thể hiện lòng thành kính, ngưỡng mộ và tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh mẫu.

         Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo TX Từ Sơn, phường Tân Hồng cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương đã thành kính dâng hương tri ân công đức của Thánh Mẫu và 8 vị vua Triều Lý, cầu mong quốc thái dân an và cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu./.

Hồng Dinh – Xuân Khương