Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Vun đắp tình làng, nghĩa xóm

11/11/2020 13:58 Số lượt xem: 87

Ngày hội Đại đoàn kết (ĐĐK) toàn dân tộc để tập hợp, đoàn kết nhân dân ở khu dân cư tạo thành sức mạnh to lớn góp phần xây dựng quê hương, đất nước vững mạnh. Ngày hội nhằm ghi nhận kết quả của cộng đồng dân cư, biểu dương tập thể, hộ gia đình, cá nhân có nhiều thành tích trong các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước ở cộng đồng.

Ngày hội ĐĐK toàn dân tộc 2020 kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18.11.1930-18.11.2020).

Gắn chặt tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết nhân dân

Từ ngày 8.11, thôn Đông Xuất (xã Đông Thọ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ngay tại nhà văn hóa thôn. Là một trong những thôn đầu tiên trên địa bàn xã Đông Thọ tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân, bà Nguyễn Thị Thi - Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Đông Xuất - cho biết: Đây là dịp để mọi người dân trong Thôn cùng quây quần, gắn bó tình làng, nghĩa xóm, cũng là dịp động viên nhân dân phát huy truyền thống văn hoá, cùng nhau xây dựng đô thị văn minh.

Đ/c Phạm Ngọc Ánh - PBT TT Đảng ủy

Cùng các Đ/c TT UBND, UBMTTQ xã tới dự ngày Hội ĐĐK thôn Đông Xuất

Theo bà Thi thời gian qua, thôn Đông Xuất hưởng ứng rất tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” xây dựng Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội, ngõ xóm sáng-xanh-sạch-đẹp. Các hoạt động có sức lan toả thiết thực, hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần của người dân, mối quan hệ trong khu dân cư ngày càng đoàn kết, gắn bó.

Bà Thi cho hay, năm 2020, đại dịch COVID-19 xảy ra trên thế giới ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân cả nước cũng như ở thôn Đông Xuất. Người dân, và đội phòng chống COVID-19 đã hỗ trợ, lập chốt phòng chống dịch COVID - 19. Cùng với đó, những gia đình khó khăn, gia đình chính sách cũng được hỗ trợ rất kịp thời trong việc tiếp cận chính sách, tiếp cận các gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Ngoài ra, Ban CTMT phối hợp cùng với các đoàn thể chuyển những suất quà, tiền tới những gia đình khó khăn để hỗ trợ. Hình ảnh mọi người tương trợ lẫn nhau đã thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” trong khó khăn, vất vả” - bà Thi nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Chi bộ, trưởng thôn thôn Đông Xuất, trong 5 năm qua (2016-2020), Ban CTMT thôn dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ chi bộ đã động viên toàn thể nhân dân và các đoàn thể quần chúng thực hiện tốt chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết của Đảng uỷ, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Lãnh đạo xã cùng đại diện các thôn tặng hoa chúc mừng ngày hội ĐĐK thôn Đông Xuất

Trao đổi với trang Thông tin điện tử xã, ông Nguyễn Duy luật - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Đông Thọ - cho biết, UBND, UB MTTQ xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức Ngày hội ĐĐK toàn dân ở các khu dân cư trên địa bàn xã. Thôn Đông Xuất là khu dân cư đầu tiên trên địa bàn xã tổ chức ngày hội này. Đây cũng là địa bàn thôn có các hoạt động từ đầu năm tới nay rất đều hiệu quả.

Về công tác chung chuẩn bị cho Ngày hội ĐĐK trên địa bàn xã, ông Nguyễn Duy luật cho hay, kế hoạch và nội dung tổ chức Ngày hội ĐĐK đã được thông tin tới các thôn. Các hoạt động thường được tổ chức trong ngày hội như sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, tổng vệ sinh môi trường, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, biểu dương các cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào đoàn kết xây dựng đô thị văn minh…

Hoàng Thành