Vùng quê sáng mãi lời dạy Bác Hồ

04/06/2019 14:24 Số lượt xem: 101

Ngày 16/10/1958, trong chuyến thăm và làm việc tại công trình Đại thủy nông Bắc Hưng Hải, trên đường từ công trường về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân tại đình làng Ngọc Tỉnh, xã Song Liễu, huyện Thuận Thành thăm hỏi, nói chuyện, động viên cán bộ, người dân nơi đây. 60 năm qua, thấm nhuần lời Bác Hồ chỉ dạy các thế hệ người dân Ngọc Tỉnh nói riêng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thuận Thành nói chung đã ra sức học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người trong việc ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội đưa địa phương ngày càng phát triển.

Đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, 60 năm trôi qua, thời gian có thể làm đôi mắt của ông Nguyễn Văn Yến và ông Nguyễn Hữu Nhu mờ đi, đôi chân có thể chậm lại, những ký ức có lẽ cũng đã phần nào phai nhạt. Thế nhưng, giờ phút các ông cùng bao thế hệ người dân Ngọc Tỉnh được mắt thấy, tai nghe từng cử chỉ, hành động, lời căn dặn của Bác Hồ đối với dân làng nơi đây trong buổi trưa ngày 16/10/1958 thì vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí các ông.

11 giờ trưa ngày 16 tháng 10 năm 1958, trên đường từ công trường Đại thủy nông Bắc-Hưng-Hải về, Bác Hồ đã dừng chân tại đình làng Ngọc Tỉnh, thăm hỏi, động viên cán bộ và nhân dân trong làng. Bác ân cần hỏi thăm sức khỏe các cụ cao niên, đời sống người dân trong làng và khuyên nhân dân gắng sức đào mương chống hạn hán, lụt lội. Bác cũng căn dặn các cháu thiếu nhi phải chăm ngoan, học giỏi, mai sau lớn lên xây dựng quê hương, đất nước. Thấm nhuần lời Bác Hồ chỉ dạy, 60 năm qua người dân Ngọc Tỉnh luôn ra sức lao động, học tập hoàn thành các mục tiêu về kinh tế, xã hội. Nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, đồng thời để ghi nhớ công lao to lớn và tình cảm sâu nặng của Người với dân với nước. Năm 2015, tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư xây dựng công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ ngay trước cửa đình thôn Ngọc Tỉnh. Nơi đây đã thực sự trở thành “địa chỉ đỏ” trong việc giáo dục về truyền thống yêu nước cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

60 năm qua, không chỉ người dân Ngọc Tỉnh, với niềm tự hào là nơi được đón Bác Hồ về thăm, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Thuận Thành luôn ra sức lao động, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người bằng nhiều việc làm thiết thực cụ thể. Kết quả những năm gần đây, kinh tế của huyện có bước phát triển vượt bậc, năm 2017 đạt mức tăng trưởng 9,5%, tăng 0,2% so với năm 2016; thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,92%; các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo, đời sống người dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, quốc phòng được giữ vững.

Đình làng Ngọc Tỉnh nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm hỏi, động viên và Nhà lưu niệm Bác Hồ tại đây là những di tích lịch sử, văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Thuận Thành nói chung, của cộng đồng làng xã địa phương nói riêng. Qua đó nhằm giáo dục tinh thần trách nhiệm cho các thế hệ trẻ, tiếp tục vững tin, vượt qua gian khó, học và làm theo Bác, xứng đáng với niềm tin yêu của Người đã dành cho.

Quốc Hoàn