UBND xã An Thịnh chỉ đạọ đẩy nhanh tiến độ thực hiện Tổng điều tra Dân số và Nhà ở

11/04/2019 11:32 Số lượt xem: 57

UBND xã An Thịnh, huyện Lương Tài chỉ đạo  đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

 

UBND xã An Thịnh, huyện Lương Tài chỉ đạo  đẩy nhanh tiến độ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Xác định rõ tầm quan trọng của cuộc Tổng điều tra (TĐT) Dân số và nhà ở đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngay từ những ngày đầu ra quân, UBND xã An Thịnh đã tích cực chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, đảm bảo thu thập thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời.

Cuộc TĐT dân số và nhà ở năm 2019 bắt đầu từ 0h ngày 01/4 đến hết ngày 25/4.  xã An Thịnh, huyện Lương Tài   có 3.374 hộ dân với 9.662 nhân khẩu, được chia thành 21 địa bàn điều tra. Để thực hiện tốt công tác TĐT dân số và nhà ở, UBND xã đã lựa chọn 10 điều tra viên. Những ngày này, 100% điều tra viên và tổ trưởng điều tra tích cực thu thập thông tin tại các địa bàn phụ trách. Nhằm đảm bảo cho công tác điều tra chất lượng, chính xác, Ban Chỉ đạo TĐT xã  cử điều tra viên đi  tập huấn nghiệp vụ về phương án điều tra, quy trình điều tra, các quy định trong phiếu điều tra và hướng dẫn sử dụng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI) để thu thập thông tin, số liệu và tiến hành điều tra thử. Bên cạnh đó, triển khai tuyên truyền sâu rộng về cuộc Tổng điều tra với nhiều hình thức như treo băng rôn, dán logo, áp phích, sử dụng xe lưu động …
Một trong những điểm mới của cuộc TĐT năm 2019 là sử dụng phiếu điện tử trên thiết bị di động (CAPI). Sự thay đổi này đem lại nhiều lợi ích như: Giảm sai sót, tăng tính minh bạch và chặt chẽ của quy trình thống kê thông tin … tạo thuận lợi cho điều tra viên, đẩy nhanh tiến độ gấp nhiều lần so với điều tra giấy.

Chị Nguyễn Thị Viện, điều tra viên thôn Thanh Hà chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi thu thập thông tin về dân số và nhà ở bằng phần mềm trên điện thoại. Nhưng do được tập huấn và tiến hành điều tra thử nên ngay từ những ngày đầu ra quân, tôi rất thành thạo và thu thập thông tin, số liệu đầy đủ, chính xác, kịp thời bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động. Qua đó, giúp rút ngắn thời gian phỏng vấn xuống còn 10 – 12 phút thay vì 20 – 25 phút như trước kia.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên khi đến các gia đình, người dân rất đồng tình và cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác. Ông Nguyễn Văn Hùng, chủ hộ dân chia sẻ: “Qua nghe loa truyền thanh và xem truyền hình, tôi nhận thấy đây là cuộc điều tra quan trọng, vì vậy tôi và gia đình phối hợp rất tích cực để giúp các điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Tôi mong muốn sau cuộc điều tra này, các cấp, các ngành có những điều chỉnh hợp lý về chính sách dân số; có thêm cơ chế hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện về nhà ở”.
Trong quá trình thu thập thông tin, các điều tra viên gặp một số khó khăn do lỗi phần mềm, đường truyền mạng, đồng bộ chậm; địa bàn điều tra có dân số đông, nhiều hộ dân đi làm kinh tế thường xuyên vắng nhà và chưa có sự gắn kết chặt chẽ với khu dân cư nên điều tra viên phải đi lại nhiều lần, tiếp cận khá khó khăn... Ngoài ra, khi thu thập các thông tin về nhà ở, bên cạnh việc phỏng vấn người dân, điều tra viên phải kết hợp với quan sát trực tiếp ngôi nhà hoặc căn hộ để ghi câu trả lời vào phiếu điều tra.

Song, với sự chuẩn bị bài bản, tập huấn kỹ lưỡng và tinh thần chủ động của các điều tra viên, những khó khăn, vướng mắc này đã nhanh chóng được giải quyết. Nhờ đó cuộc TĐT trên địa bàn thành phố luôn bảo đảm chất lượng và tiến độ. Tính đến hết ngày 10/4, toàn xã  đã thu thập thông tin của 1.985/3.374 hộ, đạt 58,8% kế hoạch đề ra.
Với sự chỉ đạo tập trung cao độ của UBND xã và sự phối hợp tốt của nhân dân, xã An Thịnh đang tập trung cao để đẩy nhanh tiến độ cuộc TĐT Dân số và nhà ở năm 2019, quyết tâm hoàn thành xong trước ngày 20/4/2019.

 

BCĐ TĐT Dân số và Nhà ở xã
Nguồn: UBND xã