Lâm Thao tổ chức đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

23/05/2018 09:26 Số lượt xem: 259

Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2018 UBND xã Lâm Thao long trọng tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

       

(Toàn cảnh lễ đón nhận)

         Dự lễ đón nhận có đồng chí Vũ Đức Trung, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Ở huyện có các đồng chí Vũ Minh Hiếu, Bí thư huyện Ủy – Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đình Văn, Phó Bí thư thường trực huyện Ủy; đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó bí thư huyện Ủy– Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong ban thường vụ huyện Ủy, thường trực HĐND, thường trực UBND; các phòng ban chuyên môn của huyện Lương Tài. Các xã lân cận trong địa bàn huyện.

          Đại biểu xã Lâm Thao các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể, các thôn trong toàn xã. Các con em công tác gần xa và đại diện các gia đình tiêu biểu đã đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới tiêu biểu trên địa bàn toàn xã đã về dự.

          

(lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng)

            Lâm Thao là xã nằm ở phía Nam huyện Lương Tài, cách trung tâm huyện 6km. Phía Bắc giáp xã Bình Định ( huyện Lương Tài), phía Nam giáp xã Thạch Lỗi, Ngọc Liên ( Cẩm Giàng – Hải Dương), phía Đông giáp xã Phú Lương ( huyện Lương Tài), phía Tây giáp xã Cẩm Hưng ( Cẩm Giàng – Hải Dương). Tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 628,61ha trong đó có 413,47ha đất nông nghiệp; có 215,07ha diện tích đất phi nông nghiệp; 0,07ha đất chưa sử dụng. Tổng số dân 7.152 người, với 1.992 hộ. Xã Lâm Thao gồm 6 thôn: Kim Thao, Ngọc Khám, Lâm Thao, Thái Trì, Nhiêu Đậu, Ngọc Quan. Các thành phần kinh tế gồm sản xuất nông nghiệp, chân nuôi, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ…

      

(Đ/c Đỗ Hải Long báo cáo tại buổi lễ)

         Báo cáo tại buổi lễ ông Đỗ Hải Long, Chủ tịch UBND xã Lâm Thao cho biết, từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM vào năm 2011, lúc bấy giờ tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người có tăng nhưng chưa ổn định, doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất còn ít, các ngành nghề dịch vụ, thương mại, dịch vụ vẫn còn nhỏ lẻ, chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có. Nguồn lao động tuy trẻ, dồi dào nhưng phần đông chưa qua đào tạo, nhất là những ngành nghề đòi hỏi có tay nghề cao, nên chưa đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn cũng như thị trường lao động trong và ngoài tỉnh.

      Nhưng được sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong xã. Ngoài ra, việc bố trí quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã giúp cho xã tiếp cận và triển khai quy hoạch nông thôn mới một cách hiệu quả. Kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được nâng cao, hộ khá giàu tăng, hộ nghèo giảm, sự hiểu biết của nhân dân về pháp luật được cải thiện, ý thức về xây dựng nông thôn mới tiếp tục nâng lên...

      Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách đổi mới của đảng và nhà nước, kinh tế Lâm Thao đang phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đều tăng, bộ mặt nông thôn đổi mới với các công trình phúc lợi như điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Phong trào thực hiện nếp sống văn hóa được nhân dân đồng tình hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội đảm bảo ổn định.

        Để thúc đẩy phát triển kinh tế nhằm thay đổi bộ mặt nông thô, Lâm Thao chú trọng đẩy mạnh tập trung sản xuất nông nghiệp: Bởi vậy, những năm qua ngoài việc tìm những cây, con có giá trị kinh tế cao đưa vào trồng trọt, chăn nuôi, xã rất chú trọng đến tập huấn chuển giao kỹ thuật cho nông dân. Các dự án sản xuất lúa chất lượng cao được triển khai. Thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang mô hình trang trại, chăn nuôi tập trung.

          Lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngành nghề nông thôn cũng đực xã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lượi nhằm đa dạng hóa các lĩnh vực, đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Đến nay trên địa bàn xã có một doanh nghiệp đầu tư phát triển mô hình trồng rau tía tô xanh xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện đã xuất khẩu thành công và dần đi vào ổn định. Đặc biệt từ khi triển khai xây dựng Chương trình nông thôn mới, Lâm Thao luôn ưu tiên quan tâm đến việc nâng cao thu nhập cho người dân. Xác định rõ, việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân mới là đích đến cần thiết và bền vững. Năm 2017, thu nhập bình quân đạt 40,22 triệu đồng/ người, toàn xã, còn 44 hộ nghèo chiến tỷ lệ 1,22%, các trường học đều đạt chuẩn Quốc gia ( trong đó tường mầm non và tiểu học đạt chuẩn mức độ 2), 5/6 thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa theo quy định đạt 83,33%. Xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHXH đạt 85%...

        Đáng lưu ý là các thôn đã huy động, vận động được tổng kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới là 174.057.174.000 đồng trong đó ngân sách tỉnh 65.483.705.000đồng, chiếm 37,6%; Ngân sách xã 603.469.000 đồng, chiếm 0,35%; Doanh nghiệp 61.400.000.000 đồng, chiếm 35,3%; nông dân đóng góp 46.570.000.000 đồng, chiếm 26,75%. Nhân dân tự nguyện hiến 1.082m2đất ở, đổi 3.460m2 đất nông nghiệp, tháo rỡ hàng nghìn mét tường rào, công trình phụ làm đường giao thông xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp hàng trục nghìn ngày công lao động, chỉnh trang đường làng ngõ xóm, vệ sinh môi trưởng, trồng hoa làm đẹp thôn xóm, những nơi công cộng ở địa phương.

         

        Tại buổi lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng:

        Phát biểu tại buổi lễ ông Vũ Đức Trung, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chúc mừng kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lâm Thao đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM, đề nghị địa phương tiếp tục giữ vững các tiêu chí, và phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu trong thời gian tới.

PVD-Phòng VH&TT
PVD-Phòng VH&TT
Nguồn: CTTĐT huyện Lương Tài