Lâm Thao tưng bừng ngày hội lớn

14/05/2018 14:56 Số lượt xem: 260

TOÀN DÂN LÂM THAO HƯỚNG VỀ NGÀY HỘI MỪNG CÔNG

ĐÓN NHẬN DANH HIỆU ĐƠN VỊ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

TOÀN DÂN LÂM THAO HƯỚNG VỀ NGÀY HỘI MỪNG CÔNG

ĐÓN NHẬN DANH HIỆU ĐƠN VỊ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI

--------------------------------------------

          Trong những ngày này, đi khắp các thôn xóm của xã Lâm Thao, đâu đâu cũng rạo rực không khí vui tưới, phấn khởi chào đón sự kiện lớn sắp diễn ra trên vùng đất này. Đó là không khí chào đón đại lễ công bố Quyết định của chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh phê chuẩn xã Lâm Thao Đơn vị đạt chuẩn Nông thôn mới.

          Xã Lâm Thao nằm ở điểm cực Nam của tỉnh Bắc Ninh. Lâm Thao tiếp giáp với thị Trấn Cẩm Giàng, cạnh tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, quốc lộ 38, quốc lộ 5 và có tỉnh lộ 280 chạy qua. Đây cũng được xem là cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Lương Tài. Với vị trí đầu sóng ngọn gió ấy, trong các thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, mảnh đất Lâm Thao luôn hứng chịu nhiều khó khăn, ác liệt.

          Trong chín năm chống Pháp, nằm sâu trong vùng tạm chiếm, lại sát nách Tiểu khu quân sự Cẩm Giàng, nên chiến sự ở vùng đất Lâm Thao luôn diễn ra rất ác liệt. Nhân dân Lâm Thao gánh chịu nhiều cuộc càn quét, hủy diệt của kẻ thù. Những trận mưa bom, bão đạn, những cơn giận dữ trả thù của giặc Pháp đã cày xéo mảnh đất Lâm Thao. Biết bao nhà cửa của Ngọc Quan, Thái Trì, Lâm Thao, Kim Thao bị thiêu đốt thành tro. Biết bao ruộng vườn hủy diệt. Biết bao gia đình có người thân thiệt mạng dưới làn bom đạn của kẻ thù.

          Người Lâm Thao còn mãi tự hào về những chiến công xuất sắc của các chiến sĩ du kích tự vệ xã Lâm Thao kết hợp với bộ đội đã góp phần đập tan âm mưu cướp đất giành dân của thực dân Pháp. Trận chiến đấu diễn ra tại Chùa Sen, Phố Sen tháng 2/1947 đã bẻ gãy cuộc hành quân mở rộng vùng chiếm đóng lên vùng Lương Tài của địch. Trận cướp đồn Ngọc Quan giữa ban ngày tháng 8/1948, trận đánh đồn Bích Khê tháng 10/1950, trận đánh sập cầu Sen tháng 2/1952, rồi các trận đắp ụ, phá đường 20, chặn xe địch tại Đồng Mã, Cổ Lãm làm kẻ địch khiếp vía kinh hoàng.

Biết bao tấm gương chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hy sinh anh dũng của đồng bào và chiến sĩ Lâm Thao.

          Ghi nhận những đóng góp to lớn của nhân dân LâmThao trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ngày 16/12/2014, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 3328/QĐ-CNT phong tặng danh hiệu AHLLVTND cho nhân dân và Lực lượng vũ trang xã Lâm Thao.

          Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng, suốt mấy mươi năm qua, Đảng bộ và nhân dân Lâm Thao không ngừng vươn lên phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề, nâng cao đời sống nhân dân. Sau ba mươi năm đổi mới, đặc biệt từ khi có phong trào xây dựng Nông thôn mới, xã Lâm Thao đã có sự chuyển biến mạnh mẽ cả về lượng và chất.

          Xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân trong mục tiêu Đảng ta đã xác định Nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Năm 2011, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy,UBND huyên Lương Tài, Lâm Thao bắt tay vào lập đề án xây dựng Nông thôn mới. Đối chiếu với bộ Tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới do Thủ Tướng Chính phủ quy đinh thì xã Lâm Thao mới có 8/19 tiêu chí đạt chuẩn. Những tiêu chí đã đạt đều là những tiêu chí  phấn đấu từ hàng chục năm nay như hệ thống điện, Nhà ở dân cư, công trình thủy lợi, hệ thống chính trị… còn 11 tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó thực hiện. Để đạt được các tiêu chí của Nông thôn mới, xã Lâm Thao đã sớm thành lập Ban chỉ đạo rồi triển khai tới toàn thể cán bộ nhân dân trong xã.

Sau gần 7 năm phấn đấu, xã đã huy động được tổng kinh phí thực hiện xây dựng Nông thôn mới là 174 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 46,5 tỷ, huy động các doanh nghiệp 61,4 tỷ, ngân sách xã 603,4 triệu, tỉnh cấp 65,5 tỷ đồng. Ngoài ra nhân dân trong xã còn đóng góp hàng ngàn ngày công, hiến và chuyển nhượng hàng ngàn mét đất để làm các công trình phục vụ Nông thôn mới.

Đến cuối năm 2017, toàn bộ 19 tiêu chí đều đã đạt chuẩn. Đi từ đầu xã đến cuối xã, từ trung tâm tới các ngõ xóm, từ trong làng ra ngoài đồng, đâu đâu cũng hiển hiện những thành quả của quá trình xây dựng Nông thôn mới. Chưa khi nào xã Lâm Thao lại có một bộ mặt rạng rỡ như bây giờ. Hệ thống giao thông từ đường liên xã tới các ngõ xóm đều bê tông hóa, các công trình phúc lợi ở trung tâm xã tới các thôn đều được xây dựng mới khang trang. Làng như phố, phố trong làng  phong quang sạch sẽ. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng/ năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,22%; 85% người dân có thẻ BHYT; 98% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh, 65% hộ gia đình được sử dụng nước sạch; 5/6 thôn đạt danh hiệu Làng Văn hóa; Phổ cập giáo dục Mầm non,Tiểu học và THCS đều đạt mức độ 3. Chất lượng dạy học ở các trường MN, TH, THCS đều đứng trong tốp đầu của Huyện. Công tác Quốc phòng, An ninh đều hoàn thành xuất sắc, các tổ chức Đảng, chính quyền và đoàn thể đều được đánh giá hoàn thành khá và hoàn thành xuất sắc. Năm 2017 xã Lâm Thao vinh dự được nhận Cờ thi đua Đơn vị dẫn đầu của UBND tỉnh Bắc Ninh. Cùng với vinh dự ấy là Quyết định đơn vị Đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đây là kết quả phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân xã Lâm Thao trong suốt mấy chục năm qua, đặc biệt từ khi tập trung xây dựng nông thôn mới (năm 2011). Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã thực sự mang đến cho  vùng quê thuần nông một diện mạo mới, một sự đổi thay đến từng nhà, từng người dân. Người dân ai ai cũng vui mừng, phấn khởi. Ai ai cũng bày tỏ niềm tin, lòng biết ơn Đảng, Chính phủ.

Sau mấy tháng gấp rút chuẩn bị, đại lễ đón nhận danh hiệu đơn vị đạt chuẩn Nông thôn mới sẽ được Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Lâm Thao long trọng tổ chức vào ngày 12/5/2018 tại Trung tâm Văn hóa Thể thao xã. Mọi công tác chuẩn bị đã hết sức khẩn trương. Các trục đường dẫn đến trung tâm xã nhất là trục đường mới nối với nhà máy Phối thép đã được mở rộng trải bê tông và tổng vệ sinh sạch sẽ. Cờ hoa, băng dôn khẩu hiệu đã được triển khai ở khắp nơi. Nhà trung tâm Văn hóa Thể thao diện tích trên 700m2 đang gấp rút hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Ban chỉ đạo Lễ tổ chức đón nhận danh hiệu Nông thôn mới của xã đã họp phiên thứ 2 để phân công và rà soát công tác chuẩn bị. Các công tác an ninh trật tự, tiếp tân, hậu cần được đặc biệt quan tâm. Khách mời sẽ là lãnh đạo tỉnh, huyện, lãnh đạo xã qua các thời kỳ, lãnh đạo xã đương nhiệm, trưởng phó các đoàn thể, Bí thư, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận làng, Giám đốc HTX, Đảng viên 50 năm tuổi Đảng trở lên, gia đình Liệt sĩ, người thờ cúng bà mẹ Việt Nam anh hùng, Sỹ quan cao cấp nghỉ hưu tại xã, những gia đình hiến đất xây dựng Nông thôn mới, đại diện các công ty doanh nghiệp trên địa bàn, khách một số địa phương lân cận và con em Lâm Thao tiêu biểu đang công tác sinh sống xã quê.

Đây sẽ thực sự là một ngày đại hội mừng công của cán bộ và nhân dân xã Lâm Thao. Là niềm vui, niềm phấn khởi tự hào của mọi người dân đang sinh sống trên mảnh đất Lâm Thao cũng như của tất cả mọi công dân quê hương Lâm Thao đang học tập, công tác hoặc sinh sống ở khắp mọi miền Tổ Quốc. Đây thực sự là niềm khát khao, mong mỏi, chờ đợi của người dân Lâm Thao từ mấy tháng nay.

          Lễ đón nhận danh hiệu Đơn vị đạt chuẩn Nông thôn mới không chỉ là ngày hội lớn của toàn dân mà còn là dịp để khơi dậy niềm tự hào về một quê hương có truyền thống anh dũng bất khuất chống ngoại xâm, tần tảo, siêng năng, sáng tạo, vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, là dịp để giáo dục cho các thế hệ con em Lâm Thao  tình yêu, niềm tự hào, kiêu hãnh về quê hương đất nước, ý chí vươn lên góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh. Đây cũng là dịp để các thế hệ người dân Lâm Thao, những dâu, rể của Lâm Thao, những người thân của Lâm Thao đang học tập, công tác hoặc sinh sống ở khắp nơi trở về quê hương đoàn tụ với gia đình cùng mừng ngày đại hội của quê hương. Đây cũng là dịp quảng bá với bè bạn gần xa về hình ảnh quê hương và con người Lâm Thao anh hùng, tươi đẹp và mến khách.

                                                           Lâm Thao, ngày 8 tháng 5 năm 2018

                                                                         NGƯT Vũ Ngọc Hòa

 

         

         

NGƯT Vũ Ngọc Hòa
Nguồn: CTTĐT xã Lâm Thao