Lịch sử ngày thương binh liệt sĩ và lễ thắp nến tri ân kỉ niệm 73 năm ngày TBLS

27/07/2020 08:01 Số lượt xem: 24

Ngày thương binh liệt sĩ ( ngày 27 tháng 7) là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người  thương binh, liệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồnđền ơn đáp nghĩaăn quả nhớ kẻ trồng cây ở Việt Nam. Trong ngày này, chính quyền các cấp, các đoàn thể mà trọng tâm là Hội cựu chiến binh tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, rầm rộ, chủ yếu là việc các cá nhân, tổ chức, nhà chức trách thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, dâng hương tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ.

                                                                                                                                                                           

 LỊCH SỬ NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ VÀ MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG

KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY TBLS Ở XÃ LÂM THAO

Ngày thương binh liệt sĩ (ngày 27 tháng 7) là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binhliệt sĩ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồnđền ơn đáp nghĩaăn quả nhớ kẻ trồng cây ở Việt Nam. Trong ngày này, chính quyền các cấp, các đoàn thể mà trọng tâm là Hội cựu chiến binh tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, rầm rộ, chủ yếu là việc các cá nhân, tổ chức, nhà chức trách thăm và tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, dâng hương tri ân tại các Nghĩa trang liệt sĩ

Ngay sau Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương chính sách nhằm xoa dịu nỗi đau mất mát của những gia đình có người thân hy sinh vì Tổ quốc.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ tử nạn (sau đó đổi tên Hội giúp binh sĩ bị thương) được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác. Chủ tịch Hồ Chí Minh được mời làm hội trưởng danh dự của hội này. Chiều ngày 28 tháng 5 năm 1946, Hội Giúp binh sĩ bị nạn tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh đã tới tham dự. Chiều ngày 11 tháng 7 năm 1946, cũng tại Nhà hát này đã có một buổi quyên góp quần áo, giày mũ cho binh lính ở ngoài chiến trường, mở đầu cuộc vận động mùa đông chiến sĩ. Tại đây, Hồ Chí Minh đã cởi chiếc áo rét đang mặc để tặng binh sĩ.[2]

Đầu tháng 7 năm 1947 Ban Vận động tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc cũng được thành lập. Cùng thời gian này, tại xóm Bàn Cờ, xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, các đại biểu Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội Phụ nữ cứu quốc, Trung ương Đoàn Thanh niên cứu quốc, cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã dự một cuộc họp do cục Chính trị Quân đội quốc gia Việt Nam tổ chức. Thực hiện chỉ thị của Hồ Chí Minh, hội nghị nhất trí đề nghị Trung ương lấy ngày 27 tháng 7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc là dịp để dân chúng tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh.

Ngày 27 tháng 7 năm 1947, Ngày thương binh toàn quốc, mở đầu bằng cuộc mít tinh quan trọng đã được diễn ra tại xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên (phía Việt Nam cho biết có khoảng 2.000 người tham gia). Tại đây Ban tổ chức đã cử đại diện Chính trị Cục Quân đội Quốc gia Việt Nam trịnh trọng đọc thư của Hồ Chí Minh gửi cho Ban Thường trực của Ban Tổ chức ngày thương binh toàn quốc. Hồ Chí Minh cũng đã gửi tặng một chiếc áo lụa, một tháng lương và một bữa ăn của nhân viên trong Phủ Chủ tịch.

Trong thư, Hồ Chí Minh có viết:

 “ Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mảđền chùanhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếpcha mẹanh emvợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe doạ, của cảiruộng nương, nhà cửaao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh....Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu....Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”

Ngày 27/7/1948, Hồ Chí Minh cũng có lời kêu gọi::

 “Khi nạn ngoại xâm ào ạt đến, nó như một trận lụt to. Nó đe dọa tràn ngập cả non sông Tổ quốc. Nó đe dọa cuốn trôi cả tính mệnh, tài sản, chìm đắm cả bố mẹ, vợ con của nhân dân ta. Trước cơn nguy hiểm ấy, số đông thanh niên yêu quý của nước ta đã dũng cảm xông ra mặt trận. Họ quyết tâm đem xương máu của họ đắp thành một bức tường đồng, một con đê vững để ngăn cản nạn ngoại xâm tràn ngập Tổ quốc, làm hại đồng bào. Họ quyết hy sinh tính mệnh để giữ tính mệnh đồng bào. Họ quyết hy sinh gia đình và tài sản họ để bảo vệ gia đình và tài sản đồng bào. Họ quyết liều chết chống địch để cho Tổ quốc và đồng bào sống. Họ là những chiến sĩ anh dũng của chúng ta. Trong đó có người đã bỏ lại một phần thân thể ở mặt trận, có người đã bỏ mình ở chiến trường. Đó là thương binh, đó là tử sĩ

Từ đó, đến ngày 27 tháng 7 hàng năm, Hồ Chí Minh đều gửi thư thăm hỏi, động viên các thương binh, gia đình liệt sĩ và nhắc nhở mọi người phải "biết ơn và hết lòng giúp đỡ" thương binh, gia đình liệt sĩ. Và từ năm 1955, ngày 27 tháng 7 hàng năm được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ.

Xã Lâm Thao nằm ở vị trí tiền tiêu của huyện Lương Tài. Trong kháng chiến chống Pháp cũng như thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, trên địa bàn xã Lâm Thao từng diễn ra chiến sự ác liệt, nhân dân Lâm Thao đã hy sinh không ít máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất cả nước. Tổng kết hai cuộc kháng chiến, toàn xã Lâm Thao có 148 liệt sĩ, hơn một trăm thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học. Đảng và nhà nước đã tặng nhiều danh hiệu cao quí cho tập thể và cá nhân. Xã Lâm Thao đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng Vũ trang Nhân dân. 16 mẹ liệt sĩ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 13 cán bộ Lão thành Cách mạng, 5 cán bộ Tiền khởi nghĩa, hàng trăm huân huy chương các loại.

Thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ và nhân dân xã Lâm Thao luôn luôn quán triệt các chỉ thị nghị quyết của Đảng và triển khai có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa. Nghĩa trang liệt sĩ của xã thường xuyên được tu bổ và chăm sóc nhang khói, các đối tượng thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ được đặc biệt quan tâm. Với Đảng bộ và nhân dân Lâm Thao, tháng 7 hàng năm thực sự là tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa. Năm nào xã cũng tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ, mít tinh kỷ niệm, tặng quà các đối tượng chính sách, biểu dương khen thưởng những tập thể và cá nhân làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa. Quĩ Đền ơn đáp nghĩa của xã đã xây và sửa chữa nhiều ngôi nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay, toàn xã có trên 200 đối tượng đang hưởng chế độ người có công, trong đó có 68 thương bệnh binh còn sống, 6 mẹ liệt sĩ, 12 vợ liệt sĩ, 68 thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đầy, 110 đối tượng thờ cúng liệt sĩ.

Ngày 20/7/2020, Đảng ủy, UBND xã Lâm Thao đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020). Đồng chí Đỗ Hải Long, Huyện ủy viên- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã phát biểu “Đối với những người có công thì dù chăm sóc bao nhiêu cũng chưa đủ”. Đồng chí nhấn mạnh với các ban ngành đoàn thể của xã và lãnh đạo các thôn: công tác chuẩn bị và tổ chức phải thật chu đáo, không thể để sơ xuất dù nhỏ.

Kế hoạch hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày TBLS năm nay gồm có các hoạt động thăm hỏi, tặng quà các đối tượng người có công. Mức quà tặng các đối tượng tăng hơn nhiều so với năm trước. Đối tượng Thương bệnh binh nặng trên 81% được tặng 1 900 000đ một xuất quà trị giá 300.000 đồng. Thương bệnh binh dưới 81% và thân nhân liệt sĩ được tặng và 1 200 000đ một xuất quà trị giá 300.000đ. Người thờ cúng  Bà mẹ VN Anh hùng  được tặng 500.000đ. Tỉnh và Huyện sẽ tặng quà các đối tượng thương binh nặng và mẹ liệt sĩ tiêu biểu. Các đoàn thể Thanh niên, Phụ Nữ, CC binh, Cựu Giáo chức của xã cũng đăng ký tặng hàng chục xuất quà cho các đối tượng người có công, như Hội Liên hiệp Phụ nữ xã 6 xuất, Hội Cựu chiến binh 6 xuất, Đoàn thanh niên 3 xuất, Hội Cựu giáo chức 9 xuất. Chiều ngày 20/7, quà của Chủ tịch nước và tỉnh Bắc Ninh đã được giao về cho các thôn trong toàn xã.

BCH ĐU-HĐND-UBND-UBMTTQ xã sẽ tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ xã vào 14 giờ 30 ngày 26/7/2020. Sau đó cả 6 thôn trong toàn xã cùng tổ chức gặp mặt động viên tặng quà các đối tượng tại thôn mình. Xã cử cán bộ về các thôn dự và chung vui với các đối tượng.

Cũng tại Nghĩa trang liệt sĩ, 19h ngày 26/7/2020, Lễ Thắp nên tri ân các anh hùng liệt sĩ sẽ được tổ chức trang trọng. Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Xã, Hội Cựu Chiến binh, Hội Cựu TNXP xã, các nhà trường Tiểu học và Trường THCS đang tích cực chuẩn bị cho buổi lễ tri ân ý nghĩa này.

Công tác tuyên truyền sẽ được triển khai rộng khắp trên hệ thống truyền thanh của xã và các thôn. Ban Văn hóa thông tin đang triển khai hệ thông pa nô áp phích,cờ, khẩu hiệu dọc trục đường liên xã và trụ sở UBND xã.

Nhân dịp kỷ niệm ngày TBLS, UBND xã đã liên hệ với Hội Y học cổ truyền Hiện đại thành phố Hà Nội về khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và người cao tuổi toàn xã vào sáng ngày 23/7/2020 tại Trung tâm Văn hoá thể thao xã Lâm Thao.

Có thể nói, không khí  của Tháng Đền ơn đáp nghĩa đang rất nhộn nhịp từ Trụ sở UBND xã tới các thôn trong toàn xã. Mọi công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 73 năm ngày TBLS đang rất khẩn trương. Từ các đồng chí lãnh đạo xã tới mỗi cán bộ đảng viên, mỗi người dân đều mong muốn làm được nhiều việc có ý nghĩa như một nén tâm hương tri ân các anh hùng liệt sỹ.

                                                                        Một số hình ảnh hoạt động lỉ niệm ngày thương binh liệt sĩ

                                                                                     

                                                                                    

                                                                                    

                                                                         

Vũ Ngọc Hòa
Nguồn: Vũ Ngọc Hòa