CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID 19 Ở XÃ QUẢNG PHÚ, TOÀN DÂN VÀO CUỘC

24/03/2020 08:54 Số lượt xem: 186

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID19, huyện Lương Tài xác định Quảng Phú là một trong những địa bàn trọng điểm của huyện Lương Tài vì ở đây không chỉ là một xã lớn với 13.509 người dân mà còn có 1.400 người hiện đang học tập lao động ở nước ngoài và khoảng 5.000 người đang sinh sống lao động tự do ở vùng biên giới Trung Quốc cũng như các tỉnh thành hiện đang có người dương tính với vi rút CORONA. Ngoài ra còn có hàng nghìn người đang làm việc trực tiếp ở các công ty của Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc tiếp xúc với những người nước ngoài thuê nhà.

         Từ khi thế giới bùng phát dịch nhưng tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Đặ biệt, ở nước ta 16 ca nhiểm đầu tiên đều được điều trị khỏi và đến nay chưa có người tử vong do COVID19, nên nhiều người Quảng Phú ở vùng có dịch muốn tìm mọi cách về quê bằng nhiều phương tiện rất khó kiểm soát. Từ thực trang đó BCĐ phòng chống COVID19 Quảng Phú đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với ý thức toàn dân tự giác tham gia phòng chống dịch.

          Trước hết công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân được đặt lên hàng đầu.

Bà Đỗ Thị Lan chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã cập nhật thông tin dịch bệnh báo cáo về BCĐ huyện

          Bà Đỗ Thị Lan, Đảng ủy viên, chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã cho biết: Hội phụ nữ xã phối hợp với Đài truyền thanh xã và đài các thôn thường xuyên phát thanh những bài tuyên truyền của BCĐ phòng chống dịch COVID19 huyện, tỉnh, cũng như những khuyến cáo của Bộ Y tế về giải pháp phòng chống dịch COVID19. Theo đó hội xác định trong lúc này không ai khác mỗi cán bộ hội, mỗi hội viên Hội Phụ nữ phải là một tuyên truyền viên, một điều tra viên để  trực tiếp tuyên truyền, vận động hướng dẫn gia đình, địa phương mình chủ động phòng chống dịch bệnh đó là: Bình tĩnh, tự tin, không chủ quan, cảnh giác không hoang mang, giao động trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh mọi người chỉ nghe thông tin chính thống của các cơ quan thông tấn báo chí phát thanh truyền hình của nhà nước không nghe những tin đồn thất thiệt từ cộng đồng mạng vì nếu không sàng lọc thông tin thì đó sẽ chính là trung tâm ảo của dịch bệnh. Đồng thời tin tưởng tuyệt đối vào sự chỉ đạo điều hành khoa học chặt chẽ của Đảng và nhà nước trong phòng chống COVID 19 và thực hiện đầy đủ những khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng chống dịch. Bà Lan xác định thời điểm này không chỉ cán bộ hội mà mỗi hội viên phụ nữ phải là một điều tra viên trực tiếp điều tra nắm bắt và kê khai y tế đối với người của gia đình của chi hội và địa phương mình ở những nước đang có dịch trở về từ ngày 20/02/2020. Hoặc là chồng, con và người thân của mình vừa từ vùng có người dương tính với COVID 19 nhưng chưa thực hiện cách ly theo quy định phải khai báo y tế hàng ngày gửi về BCĐ huyện trước 14h. Chị Lan cũng cho biết chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của thủ tướng chính phủ mọi người phải đeo khẩu trang nơi công cộng ngày 16/03/2020. Chị đã vận động công ty may cổ phần VICO có địa chỉ tại thôn Đan Quế xã Trung Chính huyện Lương Tài do ông Đỗ Văn Tuấn thôn Tuyên Bá xã Quảng Phú làm giám đốc tài trợ đợt 1 hơn 1.000 khẩu trang cho Hội Phụ Nữ. Tiếp đó bà Đinh Thị Hồng, phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp Lương Tài địa chỉ tại thôn Thanh Gia-Quảng Phú tài trợ 1 máy đo thân nhiệt cho BCĐ xã Quảng Phú và 5.200 chai nước sát khuẩn cho các trường PTTH thuộc 2 huyện Lương Tài và Thuận Thành.

Bà Đinh Thị Hồng, phó chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện, giám đốc công ty nước sạch Phú Quang tặng nước sát khuẩn cho hiệu trưởng NguyễnVăn Học trường PTTH Lương Tài 1

       Còn bác sĩ Ngô Thị Hưng phó trưởng trạm y tế xã Quảng Phú cho biết: Đồng thời với việc phối hợp với hệ thống Đài truyền thanh xã tổ chức tuyên truyền đầy đủ biện pháp vệ sinh tiêu trùng, khử độc, gia đình và các nơi công cộng cũng như vệ sinh thân thể cho các tầng lớp nhân dân, lực lượng y tế xã còn phối hợp với công an thường xuyên kiểm tra, sàng lọc phân loại đối tượng và đã đưa 3 người từ nước ngoài về địa phương đi cách ly tập trung. Ngoài ra còn hướng dẫn nhân dân tự giác thực hiện tờ khai y tế để sớm phát hiện, sàng lọc và xây dựng phương án cách ly tại nhà, hoặc khoanh vùng cách ly theo khu vực đúng phương châm 4 tại chỗ. Bất cứ ai phát hiện có người từ vùng dịch trở về chưa qua cách ly 14 ngày đều phải báo ngay cho BCĐ xã.

          Mặt Trận Tổ Quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tuyên truyền cho đoàn viên tổng hợp các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID19 đồng thời vận động gia đình tạm dừng tổ chức những đám cưới, xét thấy có thể lùi lại được chờ thời gian thích hợp. Còn nếu trong trường hợp bất khả kháng thì nên tổ chức gọn nhẹ không mời khách ở vùng có người dương tính với COVID19. Trong đám cỗ không chạm chén chúc rượu nhau, không bắt tay và cười nói to. Người già, trẻ em nên ở trong nhà. Còn nhân dân tuyệt đối không đi đến những địa phương trong và nước đang có dịch.

        Đối với học sinh tiểu học trong thời gian học sinh chưa học tập trung ở trường, giáo viên tiếp tục ra bài tập, hướng dẫn và kiểm tra chất lượng tự học của các em qua điện thoại của PHHS. Riêng học sinh THCS giáo viên soạn và giảng bài theo hình thức online, học trực tuyến để hướng dẫn học sinh tự học tại gia đình ( lớp học không khoảng cách).

Giáo viên : Ngô Thị Sáu THCS Quảng Phú giảng bài trực tuyến môn Lịch Sử

         Mỗi hành động, mỗi việc làm dù nhỏ nhất như tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế ủng hộ những chai nước sát khuẩn, những chiếc khẩu trang hay máy đo thân nhiệt của người dân Quảng Phú không chỉ là nghĩa cử mang tính nhân văn sâu sắc mà còn là vũ khí sắc bén nhất để nhân dân Quảng Phú chung tay đẩy lùi, chiến thắng dịch bệnh.

      Mặc dù là một xã trọng điểm nhưng trong cuộc chiến chống COVID19 quyết liệt này 13.500 người dân Quảng Phú luôn biết mình phải làm gì để vượt qua thách thức và chiến thắng dịch bệnh vì BCĐ xã Quảng Phú đang thực hiện những biện pháp quyết liệt, giải pháp đồng bộ cùng với đó là tinh thần chủ động sáng tạo, ý thức tự giác, tin tưởng tuyệt đối vào quyết tâm chỉ đạo của chính phủ . Cho nên những ngày cao điểm dịch bệnh này nhân dân Quảng Phú vẫn sống bình yên, bình tĩnh, tự tin và đang tiếp tục phấn đấu thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Mạnh Tiến- Quảng Phú, Ảnh: Huyền Sâm
Nguồn: Cổng TTĐT huyện Lương Tài