Tăng cường phòng, chống bệnh Whitmore

26/09/2019 15:32 Số lượt xem: 40

(BNP) - Sở Y tế vừa ban hành văn bản số 1494/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường phòng, chống bệnh Whitmore trên địa bàn tỉnh.

Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng để phòng bệnh Whitmore (Nguồn Internet).

Bệnh Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn, lây nhiễm chủ yếu qua vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này.
 
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Whitmore, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm đầu mối, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cộng đồng chủ động phòng bệnh Whitmore với biện pháp dự phòng cơ bản nhất là che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi, tăng cường biện pháp phòng hộ trong lao động, sinh hoạt, tránh để da bàn chân, bàn tay, các bộ phận trong cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình bệnh Whitmore tại cộng đồng và các cơ sở điều trị.
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh chủ trì, phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ động mời các chuyên gia của tuyến Trung ương tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng, chống và phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh Whitmore cho các đơn vị trong ngành.
 
Đối với các đơn vị khám, chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và tổ chức tốt việc thu dung, khám, phân loại và điều trị bệnh Whitmore; dự trù vật tư, hóa chất, thuốc thiết yếu phục vụ chẩn đoán, điều trị bệnh. Nhân viên y tế thực hiện tốt quy trình kỹ thuật chuyên môn, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế, giám sát nhiễm khuẩn tại đơn vị để phòng tránh lây chéo tại cơ sở y tế. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động đường dây nóng, thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn và yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, chế độ thông tin báo cáo theo quy định.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện chưa có số liệu chính xác về tình hình mắc bệnh Whitmore trên toàn quốc nhưng đã ghi nhận có ca mắc bệnh tại tỉnh Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Nghệ An. Trong tháng 8/2019, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 12 bệnh nhân nhiễm căn bệnh này, trong đó có 4 người tử vong. Gần đây các ca mắc bệnh đang có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 7-11. Tính đến thời điểm này, tỉnh Bắc Ninh chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh.
 
Để chủ động phòng tránh bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn, đặc biệt là những nơi bị ô nhiễm nặng. Sử dụng giày, dép và găng tay đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn. Khi có vết thương hở, vết loét, vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Những người có bệnh mãn tính như tiểu đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện, xét nghiệm xác định và điều trị kịp thời.
A.T