Access statistics

Online : 17719
Total visited : 47972833

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Phong - dấu ấn một nhiệm kỳ

12/07/2021 14:45 View Count: 120

          Nhiệm kỳ qua, Hội LHPN huyện Yên Phong đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, phấn đấu vươn lên và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các hoạt động của Hội đã tập trung hướng về cơ sở, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đông đảo hội viên phụ nữ. Nhờ đó vai trò, vị thế của Hội ngày càng được nâng lên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng huyện Yên Phong ngày càng phát triển.

 

          Một trong những khâu đột phá mà Hội LHPN huyện Yên Phong thực hiện có hiệu quả trong nhiệm kỳ qua, đó là tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, chuyển giao KHKT, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong nhiệm kỳ qua Hội LHPN huyện đã đứng ra tín chấp với các Ngân hàng và Tổ chức tài chính vi mô cho gần 12 nghìn hội viên vay vốn, phát triển kinh tế gia đình với số tiền trên 379 tỷ đồng, tăng gần 80 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ. Toàn huyện có 311 tổ tiết kiệm thu hút trên 11 nghìn hội viên phụ nữ tham gia, số tiền tiết kiệm được trên 49 tỷ đồng.Trong nhiệm kỳ có gần 29 nghìn lượt hội viên tham gia giúp đỡ cho trên 1.700 phụ nữ phát triển kinh tế, trị giá trên 38 tỷ đồng.Nhờ được sự quan tâm giúp đỡ về mọi mặt, hội viên phụ nữ đã tự tin, phấn đấu vươn lên, thi đua lao động sản xuất, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ và hạnh phúc.Năm 2019 từ nguồn vốn 1 tỷ đồng chương trình khởi nghiệp của Hội phụ nữ hỗ trợ, chị Nghiêm Thị Lương - thôn Nghiêm Xá, thị trấn Chờ đã mở rộng diện tích lên 3000m2 nhà màng và 300 m2 nhà lưới sản xuất trồng rau sạch theo hướng công nghệ cao. Trong quá trình sản xuất chị Lương không ngừng thu thập những giống rau tốt phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhương để đưa vào gieo trồng. Nhờ đa dạng xen canh các loại cây trồng và chủ động về thời vụ nên doanh thu từ mô hình trồng rau sạch của gia đình chị lượng mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng.

           Cùng với phát triển kinh tế, trong xây dựng NTM, Hội LHPN huyện đã thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. BCH Hội LHPN huyện đã triển khai sâu rộng đến tận hội viên, hướng dẫn cán bộ chi hội rà soát nắm rõ các gia đình và có biện pháp hỗ trợ.Ngoài việc tham gia vào 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội LHPN trong huyện đã quan tâm thực hiện các hoạt động góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp: Thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" theo  định kỳ; trồng được 1700m đường cây; trên 21.000m đường hoa; 870 chậu hoa cây cảnh, duy trì 95 đoạn đường phụ nữ tự quản.Các hoạt động trên đã huy động được sự đóng góp không nhỏ của các tầng lớp phụ nữ trong huyện với chương trình xây dựng nông thôn mới.

          Có thể khẳng định trong nhiệm kỳ qua, Hội LHPN huyện Yên Phong đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác hội. Phát huy vai trò, chức năng đại diện quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, trong nhiệm kỳ qua, BCH Hội LHPN huyện đã tích cực tham mưu và tăng cường  công tác giám sát việc thực hiện chính sách liên quan đến phụ nữ trẻ em. Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ ấm cúng, chị Ngô Thị Hoa, thôn Vọng Nguyệt, xã Tam Giang không khỏi bùi ngùi xúc động, là phụ nữ sống đơn thân, cuộc sống khó khăn nên nhiều năm trôi qua chị vẫn sống trong căn nhà tranh tạm bợ, rách nát. Thế nhưng cuối năm 2017, được sự hổ trợ từ quỹ mái ấm tình thương của Hội LHPN huyện, cộng với sự giúp đỡ ngày công của chị em phụ nữ trong thôn, trong xã đã giúp chị xây được căn nhà nhỏ ấm cúng này. Nhờ đó mà chị không còn phải lo lắng mỗi khi mùa mưa bão kéo về nưa.

          Không chỉ gia đình chị Hoa, mà trong nhiệm kỳ qua, phát huy truyền thống “Thương người như thể thương thân” nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng “mái ấm tình thương”. Tặng gần 2.000 xuất quà, 17 sổ tiết kiệm, 110 xuất học bổng cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 764 triệu đồng. Tặng 290 thẻ BHYT cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ trong tổ thu gom rác thải trị giá  trên 200 triệu đồng. Quyên góp, ủng hộ cho gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn đột xuất, ốm đau bệnh tật hiểm nghèo trị giá 129 triệu đồng.  Hoạt động nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Yên Phong được duy trì thực hiện. Trong hoạt động quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch Covid- 19 đã tặng nhu yếu phẩm, trị giá hàng trăm triệu đồng và trên 431 triệu đồng; Ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai trị giá gần 700 triệu đồng. Tham gia chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" trị giá trên 100 triệu đồng.

          Một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác hội mà nhiệm kỳ qua Hội LHPN huyện đã thực hiện thành công. Chuyển đổi và thành lập mới được 64 câu lạc bộ “Phụ nữ hát dân ca quan họ”,54 câu lạc bộ “bóng chuyền hơi”, 12 câu lạc bộ “khiêu vũ thể thao”, 04 câu lạc bộ “nữ chủ nhà trọ”, 08 câu lạc bộ “xây dựng gia đình hạnh phúc”, thu hút trên 4.200 thành viên tham gia. Thực hiện phong trào "Mỗi phụ nữ lựa chọn một hình thức văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao quần chúng phù hợp để rèn luyện sức khỏe", trong nhiệm kỳ, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã tổ chức hàng trăm cuộc giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và tạo thành nếp sống văn hóa lành mạnh ở cộng đồng cho chị em phụ nữ.

           Bà Vũ Thị Hương Mai - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Phong, cho biết: Nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, sát sao của Hội LHPN tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy. Phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội trong huyện ngày càng có chiều sâu. Trong chỉ đạo đã có sự đổi mới, đồng bộ từ huyện đến cơ cở. Hoạt động Hội đã có những điểm nhấn rõ nét, thể hiện được vai trò của tổ chức Hội trong tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.Phương thức hoạt động đã được đổi mới, từng bước đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của chị em phụ nữ và điều kiện phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tỷ lệ phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội ngày một tăng, chất lượng hoạt động Hội được nâng cao, tổ chức Hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn và có những bước phát triển. Tính liên hiệp, chức năng đại diện, vai trò cầu nối giữa Đảng với hội viên phụ nữ của tổ chức Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, đem lại quyền, lợi ích thiết thực cho phụ nữ. Trong nhiệm kỳ có nhiều tập thể, cá nhân được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng.

          5 năm một nhiệm kỳ nhìn lại, những thành quả mà các cấp hội phụ nữ Yên Phong đạt được nhiệm kỳ qua đã để lại những dấu ấn khó quên. Đó chính là kết quả của cả một chặng đường bền bỉ, chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức hội, việc đổi mới, sáng tạo trong triển khai, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của hội. Thành quả ấy chính là hành trang đẹp để Phụ nữ Yên Phong vững bước “Đoàn kết- Tự chủ- Phát triển” trong chặng đường tiếp theo góp phần thiết thực đưa nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23 đi vào cuộc sống, sớm đưa huyện Yên phong trở thành thị xã trong tương lai./.

 

 

 

Văn Tuyển