Đình Hương Vân

01/06/2023 07:30

(BNP) - Đình Hương Vân (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du) vốn được khởi dựng từ lâu đời, đến thời Lê Trung Hưng được xây dựng với quy mô to lớn, chạm khắc trang trí “tứ linh, tứ quý” lộng lẫy. Nhưng ngôi đình cổ đó đã bị phá hủy trong tiêu thổ kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1994, dân làng lại cùng nhau quyên góp công đức tiếp tục tôn tạo để có một ngôi đình khang trang hơn.

Lối vào Đình Hương Vân.

Đình Hương Vân thờ 3 vị: Thần Cao Sơn, Nhân thần Minh Công và Diệu Nương. Đây đều là những nhân vật có công phù dân, giúp nước, sau khi mất được nhà vua cho phụng thờ tại địa phương.

Tòa Đại đình.

4 góc đao cong.

Mái đình đỉnh nóc đắp nổi “Lưỡng long chầu nguyệt”.

Hiện nay, đình Hương Vân gồm tòa đại đình to lớn, kiến trúc kiểu chữ Đinh, gồm tiền tế 5 gian với 4 góc đao cong và hậu cung 2 gian mái lợp ngói mũi.

Gian thờ chính trong đình.

Hệ thống cửa bức bàn.

Bộ khung gỗ được trang trí, chạm khắc tứ linh, tứ quý và hoa lá cách điệu nghệ thuật. Mái đình đỉnh nóc đắp nổi “Lưỡng long chầu nguyệt”, hai đầu kìm đắp 2 đầu rồng, bờ dải đắp con xô và các góc đao đắp đầu rồng chầu vào.

Bộ khung gỗ được chạm khắc tứ linh, tứ quý và hoa lá cách điệu nghệ thuật.

Tiền tế có vì nóc theo kiểu “con chồng giá chiêng”, được liên kết bởi 4 hàng cột dọc và 6 hàng cột ngang. Cửa được mở ở 3 gian phía trước của Tiền Tế, hướng Tây Nam, hệ thống cửa bức bàn.

01 bia đá “Sự thần thần tích” thời Nguyễn.

01 ngai thờ gỗ thời Lê Trung Hưng.

Hậu cung có vì nóc kiểu “con chồng giá chiêng”, được liên kết bởi 3 hàng cột dọc và 2 hàng cột ngang. Đây là nơi thờ phụng tôn nghiêm thành hoàng làng, được đặt một án thờ lớn, trên là một ngai thờ được làm theo kiểu Long ngai niên đại thời Lê (thế kỷ XVIII) được trạm trổ tuyệt đẹp và sơn son thếp vàng lộng lẫy.

Bộ bát bửu tại đình.

Theo tục lệ, hàng năm, vào ngày 11 tháng Giêng, đình làng Hương Vân lại mở hội. Trong những ngày hội đình, sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian như: tuồng, chèo, đu vật, bắt vịt, đập niêu.

Ngựa gỗ trong đình.

Hoành phi gỗ thế kỷ XXI.

Những ngày lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân địa phương hướng về nguồn cội, đoàn kết cộng đồng làng xã, phát huy những thuần phong mỹ tục của quê hương và tham gia vào những sinh hoạt văn hóa, văn nghệ vui tươi lành mạnh, mang đậm bản sắc dân tộc.

Đình Hương Vân đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, theo Quyết định số 1489/QĐ-UBND, ngày 05/10/2009.                                                                     

A.T