Ghi nhận 01 ca mắc mới Covid-19 tại huyện Quế Võ; cách phòng, chống dịch tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

26/10/2021 19:15 Số lượt xem: 1465

(BNP) – Ngày 26/10, toàn tỉnh ghi nhận 01 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly y tế tại thôn Đông, xã Đào Viên, huyện Quế Võ.

Bản đồ Covid-19 tỉnh Bắc Ninh ngày 26/10/2021.

Tính đến 18h ngày 26/10, toàn tỉnh ghi nhận 1.955 ca mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn, phòng dịch tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, người lao động không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Phải đeo khẩu trang khi đi đến nơi làm việc, khi ra về và những thời điểm cần thiết. Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, nhất là trước khi đến và khi ra về, trước và sau ca làm việc... Chủ động thường xuyên vệ sinh mặt bàn làm việc, các dụng cụ lao động và vị trí thường xuyên tiếp xúc của cá nhân bằng dung dịch sát khuẩn. Hạn chế tụ tập đông người khi nghỉ giữa ca, nghỉ trưa,… giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1 mét khi ăn ca, tại các khu vực công cộng tại nơi làm việc. Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh. Tuân thủ các biện pháp dự phòng cá nhân và các hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Tổng số ca nhiễm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố tính đến 18h ngày 26/10/2021.

Người quản lý, sử dụng lao động tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động và khách đến thăm và làm việc trước khi vào khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Thực hiện khai báo y tế đối với tế đối với khách đến thăm và làm việc nếu thấy cần thiết và các trường hợp người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Bố trí chỗ ngồi giãn cách tối thiểu 1 mét nếu có điều kiện; đảm bảo giãn cách khi người lao động vào khu vực làm việc, khi xếp hàng… Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh.

Nếu tổ chức đưa, đón người lao động phải đảm bảo các quy định như hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường thông khí tại khu vực làm việc của người lao động bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa, khi kết thúc ca làm việc phải mở cửa để tạo sự thông thoáng. Đồng thời, bố trí phòng cách ly, chuẩn bị khẩu trang để sử dụng ngay khi phát hiện người có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Thông báo kịp thời cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động. Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người lao động thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp dự phòng tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

S.T