Thị trấn Hồ đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

04/06/2019 13:49 Số lượt xem: 606

Năm 2018, phong trào xây dựng làng văn hóa, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa tiếp tục được 10/10 thôn khu phố Thị trấn Hồ chú trọng thực hiện, đời sống văn hóa tinh thần trong các khu dân cư được nâng lên rõ rệt, thuần phong mỹ tục được giữ gìn và phát huy, ANCT- TTATXH ổn định.

Thị trấn Hồ có vị trí thuận lợi trong phát triển kinh tế xã hội, nhiều ngành nghề dịch vụ được mở rộng, tạo việc làm, tăng thu nhập. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt xấp xỉ 40 triệu đồng/người/năm, hộ khá trở lên chiếm hơn 70%, hộ nghèo còn 63 hộ, giảm 06 hộ so năm trước. Song Song với phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể quan tâm nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, gắn với xây dựng nếp sống văn minh. Điều kiện cơ sở vật chất văn hóa, tâm linh được quan tâm tu tạo, hiện có 7 nhà văn hóa kiên cố, hai di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh là Đình làng Lạc Thổ và Đình làng Đông Côi. 10/10 thôn, khu phố có tổ vệ sinh môi trường, nhiều thôn khu phố như thôn Lạc thổ Nam, thôn Lạc thổ bắc đi đầu trong vận động các hộ gia đình xây đựng cảnh quan ngõ xóm nề nếp như xã hội hóa bổ sung hệ thống chiếu sáng đường làng ban đêm, dựng trang trí cổng xóm, xây dựng cổng làng, tu tạo khuôn viên đầu làng xanh- sạch –đẹp.

Việc thực hiện NQ 20, 191 đi vào nề nếp, hiện nay, trong việc tổ chức hiếu, hỉ được giảm gọn về hình thức và thời gian tổ chức. Đối với đám hỉ, việc ăn uống đã được tổ chức trong 1 ngày, nhiều thủ tục rờm rà không còn, các đám cưới thực hiện hiện theo đúng luật hôn nhân và gia đình. Trong đám hiếu, Ban tang lễ do BQL thôn đứng ra tổ chức, các gia đình không còn tổ chức mời cơm khách mà chỉ tổ chức ăn uống đơn giản trong họ hàng thân thiết. Đặc biệt nhận thức của các tầng lớp nhân dân về điện táng, hỏa táng ngày càng chuyển biến, năm 2018 có trên 80% số người mất được thực hiện hình thức hỏa táng. Nếu trước đây trong việc mừng thọ được tổ chức linh đình, kéo dài đến hơn 2 ngày, cộng với đó là lượng khách mời thường lên tới 30-40 mâm cỗ, vừa lãng phí thời gian, công sức và tiền của thì nay tình trạng đó đã giảm hẳn, mà thay vào đó là hình thức tổ chức mừng thọ tập thể, gói gọn trọng 1 ngày tại Nhà văn hóa thôn. Hàng năm cứ vào cuối tháp Chạp, sau khi ra đình làm lễ thánh thì lễ chúc mừng thọ được tổ chức trang trọng, vui tươi và phấn khởi tại Nhà văn hóa thôn, khu phố. Và có sự tham dự của đông đủ các thành phần là đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương tới chúc mừng, động viên và trao quà của Nhà nước tới các cụ cao niên. Đồng thời đại diện các cụ được chúc mừng thọ sẽ phát biểu cảm tưởng, sau đó là phần giao lưu văn hóa- văn nghệ, biểu diễn dưỡng sinh, đọc thơ ca,… gắn với liên hoan trà bánh thân tình, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Thực tế cho thấy, những thuần phong mỹ tục truyền thống của quê hương không bị phai nhạt đi mà có sự giữ gìn và phát huy theo hướng văn minh, tiết kiệm. Bên cạnh đó, trên địa bàn Thị trấn các hoạt động VHVN- TDTT duy trì hiệu quả với 8 CLB văn nghệ, 14 CLB thể thao, với các môn như dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, văn nghệ… góp phần rèn luyện và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Trao đổi với chúng tôi, Ông Ngô Anh Dũng- cán bộ văn hóa Thị trấn cho biết: Với sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, các tầng lớp nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa, năm 2018 có 92,8% gia đình văn hóa,9/10 thôn, khu phố đạt văn hóa.

Nguyễn Liên