Phụ nữ Gia Đông chung sức xây dựng nông thôn mới

05/06/2019 10:07 Số lượt xem: 181

Phát huy vai trò, trách nhiệm của hội, thời gian qua Hội LHPN xã Gia Đông đã vận động hội viên, phụ nữ thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, cuộc vận động, góp phần tích cực vào quá trình hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương.

Học tập và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân nắm, hiểu rõ mục đích ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, nhất là những nội dung liên quan đến trách nhiệm của các cấp Hội phụ nữ. Trong đó, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với chủ đề “Sạch nhà, sạch vườn, sạch đường làng, ngõ xóm” và trồng những con đường hoa… là một trong những hoạt động tiêu biểu góp phần hiệu quả trong xây dựng NTM. 

Trải dọc trên khắp các tuyến đường, ngõ xóm trong khu dân cư mới thấy hết được sự thay đổi rõ rệt từ hệ thống cơ sở vật chất văn hoá đình chùa, đến hệ thống giao thông nội đồng, các con đường khang trang sạch đẹp, môi trường đảm bảo được sạch đẹp từ những đoạn đường phụ nữ tự quản hay việc việc thành lập các tổ nhóm phụ nữ với công tác vệ sinh môi trường. Năm 2017, hội đã tuyên truyền, vận động được 1.50 hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chí đạt 100%. Được phổ biến các nội dung phong trào, chị Nguyễn Thị Hoa ở chi hội thôn Ngọc Khám Không chỉ hăng say lao động sản xuất phát triển kinh tế, mà chị còn là người tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường giaoa thông nông thôn, tham gia hiến hơn 54m2 đất, từ đó trở thành gương sáng cho các chị em noi theo. Để tạo cảnh quan môi trường, hiện Hội đang chăm sóc hàng trăm mét đoạn đường hoa do phụ nữ quản lý và xây dựng thí điểm làng ba sạch tại thôn Ngọc Khám. Dịp tết Nguyên đán năm 2018, Hội tham gia phong trào trồng hơn 300 cây đầu xuân chủ yếu là hoa cúc và hoa pháo tạo nên cảnh quan rực rỡ.

Từ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội phụ nữ, tình hình an ninh trật tự ngày càng ổn định, cải thiện đáng kể được tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần chung sức xây dựng NTM. Ngoài ra, tiêu chí giảm tỷ lệ hộ nghèo cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng NTM, góp phần vào công cuộc chung về giảm nghèo của địa phương, do đó hội đã tiến hành khảo sát hộ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, sau đó phân công và đăng ký giúp đỡ để thoát nghèo. Năm 2017, có 5 hộ gia đình nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ thoát nghèo. 200 chị hội viên phụ nữ có điều kiện giúp cho 132 chị khó khăn về vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Cùng với đó, hội phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao KHKT, dạy nghề cho phụ nữ, giúp chị em nâng cao nhận thức chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vạt nuôi, biết cách sử đụng thuốc phòng, chống dịch bệnh. Hội LHPN xã còn tích cực vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ ủng hộ xây dựng Mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Đây là nguồn vận động chủ yếu để nhiều chị em có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mái ấm tình thương, giúp chị em có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai- CT Hội PN xã cho biết: Để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" phụ nữ Gia Đông đã và đang có nhiều việc làm sáng tạo, thiết thực, có ý nghĩa nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, góp phần vào sự phát triển của quê hương đất nước./.

Hoàng Điểm