Liên Bão chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

22/06/2019 12:50 Số lượt xem: 350

Nhằm chủ động, ngăn chặn không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lây nhiễm, lan truyền gây thiệt hại cho đàn lợn trên địa bàn. Hiện nay, các địa phương trên địa bàn huyện đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp với phương châm “phòng bệnh là chính”.

Ảnh minh họa

Theo báo cáo thống kê, toàn xã Liên Bão hiện có gần trên 3.000 con lợn và hơn 11.000 con gia cầm, thủy cầm tập trung gần 10 gia trại, trang trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn. Ngay sau khi có kế hoạch của UBND huyện triển khai các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và để chủ động phòng chống bệnh dịch cho đàn vật nuôi, UBND xã Liên Bão đã tổ chức Hội nghị triển khai tới các ngành, đoàn thể, các thôn, cán bộ thú y xã; đồng thời kiện toàn thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật với 19 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban; thành lập Tổ công tác phòng chống dịch bệnh động vật. Đặc biệt xã chủ động tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi; tiến hành rà soát đàn vật nuôi và tổ chức cho các hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện an toàn thực phẩm trong chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Ông Vũ Sỹ Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Bão cho biết: Hiện nay, tuy dịch bệnh chưa xuất hiện trên địa bàn, song với phương châm “phòng bệnh là chính”, UBND xã đã tập trung chỉ đạo các ngành, các thôn, nhất là cán bộ thú y xã chủ động lắm tình hình diễn biến của dịch, chủ động các biện pháp phòng chống dịch. Hiện nay, xã đã chuẩn bị gần 10 tấn vôi bột, đề nghị và đăng ký hơn 100 lít hóa chất để phục vụ công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường; phối hợp và ký cam kết đối với 4 chủ lò giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn và 100% các hộ chăn nuôi từ 10 con lợn trở lên thực hiện an toàn thực phẩm trong chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Tiến hành phun hóa chất cách mỗi ngày phun 1 lần tại các trục đường làng, ngõ xóm, khu chợ.

Ngay lúc này, chính quyền cũng như các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Liên Bão đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ các hoạt động buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với lợn và các sản phẩm của lợn; tổ chức tiêm phòng bổ sung đối với đàn vật nuôi trong diện phải tiêm cũng như hướng dẫn người chăn nuôi, thú y xã tăng cường theo dõi đàn gia súc, gia cầm, thường xuyên áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất bảo đảm vệ sinh môi trường chăn nuôi, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế do dịch bệnh gây ra./.

Xuân Trang – Đài Tiên Du
Vui lòng nhập nhiều hơn 5 tin để hiển thị!