TRƯNG BÀY CHUYÊN ĐỀ TRUYỀN THỐNG KHOA BẢNG TỈNH BẮC NINH

25/05/2022 09:36 Số lượt xem: 144

Sáng ngày 19/5/2022, tại trường trung học cơ sở xã Lâm Thao, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Lương Tài tổ chức trưng bày chuyên đề truyền thống khoa bảng tỉnh Bắc Ninh

Dự lễ trưng bày, ở tỉnh có đồng chí Nguyễn Thị Thủy- Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh; ở huyện có đồng chí Hoàng Văn Trường: Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các một số cơ quan, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND xã Lâm Thao, Hiệu trưởng các trường tiểu học cơ sở trên địa bàn huyện cùng hơn 200 em học sinh trường trung học cơ sở Lâm Thao.

Bắc Ninh – Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, nổi tiếng với truyền thống hiếu học, khoa bảng. Gần nghìn năm chế độ khoa cử phong kiến Việt Nam, bắt đầu từ khoa thi Minh kinh bác học năm Ất Mão (1075) đến khoa thi cuối cùng thời Nguyễn năm Kỷ Mùi (1919), nước ta tổ chức 183 khoa thi lấy đỗ 2.898 vị đỗ đại khoa và hàng ngàn cử nhân, tú tài. Trong đó, xứ Kinh Bắc có gần 700 vị đỗ đại khoa, chiếm gần 1/3 cả nước. Truyền thống hiếu học khoa bảng tỉnh Bắc Ninh có nhiều đặc trưng nổi tiếng cả nước như: nhiều dòng họ và làng khoa bảng, vị đỗ thủ khoa đầu tiên, vị đỗ Trạng nguyên đầu tiên, vị đỗ đại khoa trẻ tuổi nhất, vị đỗ đại khoa cao tuổi nhất nước, có khoa thi người Bắc Ninh chiếm hết các thứ hạng cao nhất (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa), có dòng họ anh, em, cha, con, bác cháu cùng đỗ đại khoa… Các danh nhân khoa bảng tỉnh Bắc Ninh bằng tài năng, đức độ và lòng yêu nước nồng nàn đã có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp kinh bang tế thế đất nước như làm trụ cột xây dựng triều chính, trị nước, an dân, anh hùng đánh giặc giữ nước, nhà văn hóa lỗi lạc, nhà giáo dục tài đức, nhà ngoại giao kiệt xuất… đã được sử sách lưu danh, văn bia ghi khắc, dân gian ca tụng và có người đã được nhân dân lập đền thờ phụng muôn đời. Truyền thống hiếu học khoa bảng của tỉnh Bắc Ninh đã trở thành di sản văn hóa quý giá và làm nên bản sắc văn hóa độc đáo của quê hương, đất nước.

Buổi trưng bày chuyên đề trưng bày lưu động “Truyền thống khoa bảng tỉnh Bắc Ninh” của Bảo tàng Bắc Ninh giúp cho các em học sinh có thêm hiểu biết sâu sắc về Truyền thống khoa bảng vẻ vang của tỉnh Bắc Ninh nói chung và truyền thống hiếu học của huyện Lương Tài nói riêng; đặc biệt về ý chí tự lực, tự cường, nghị lực vượt khó vươn lên để học tập, thành danh và cống hiến hết mình cho quê hương, đất nước của các vị đại khoa. Đặc biệt nhấn mạnh những công lao to lớn với dân với nước của các nhà danh nhân khoa bảng. Từ đó, động viên khuyến khích tinh thần hiếu học, sáng tạo của các em học sinh, góp phần thiết thực vào sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Bắc Ninh và sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của quê hương, đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

Một số hình ảnh tại buổi trưng bày:

(toàn cảnh buổi trưng bày)


 

(Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng)


 

(cắt băng khai mạc buổi trưng bày)


 

(lãnh đạo huyện nghe thuyết trình về truyền thống khoa bảng)


 

(khen thưởng cho các học sinh tham gia chương trình đố vui)